Những điểm quan trọng về viêm phổi ở trẻ sơ sinh các mẹ cần lưu ý

Những điểm quan trọng về viêm phổi ở trẻ sơ sinh các mẹ cần lưu ý
Rate this post

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là điều mà không một bà mẹ nào mong muốn. Nhưng vì hệ miễn dịch của các trẻ dưới 3 tháng tuổi còn kém, hệ hô hấp lại non yếu nên trẻ dễ bị viêm phổi và sau này cũng dễ tái phát lại. Do đó, các mẹ cần biết được các điểm quan trọng về căn bệnh này để phòng bệnh cho con mình.

Các bé sơ sinh thường thở bằng bụng và qua đường mũi, nhưng lại thở không đều. Do phổi bé chưa thể giãn nở tốt, các phế nang cũng chưa chắc chắn và hệ hô hấp cũng chưa thật hoàn chỉnh nên bé thường có dấu hiệu ngưng thở sinh lý khoảng chưa đến 10 giây.

Có một thực tế là không chỉ mùa đông mà mùa hè cũng dễ mắc phải viêm phổi ở trẻ sơ sinh do bố mẹ thường cho bé nằm quạt hoặc điều hòa không đúng cách. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thê do bị nhiễm lạnh từ các nguyên nhân khác nữa. Viêm phổi ở trẻ sơ sinh nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các hậu quả rất nguy hiểm. Do đó, các bậc cha mẹ cần biết được về bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh để có phương pháp chữa trị dứt điểm tình trạng này.

Những cách chăm sóc con sai lầm dễ dẫn đến viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Chăm sóc con sai lầm dễ dẫn đến viêm phổi

Chăm sóc con sai lầm dễ dẫn đến viêm phổi

Nếu loại trừ được những nguyên nhân các bà mẹ mang thai hay trong suốt quá trình sinh có thể nhiễm khuẩn khiến trẻ sơ sinh bị mắc viêm phổi thì còn có các nguyên nhân khác gây nên viêm phổi ở trẻ sơ sinh đó là:

– Nhiều mẹ có suy nghĩ sai lầm rằng trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm lạnh nên cần ủ ấm trong cả mùa đông. Tuy nhiên, nếu bạn ủ trẻ quá ấm, trẻ sẽ ra mồ hôi và bị nhiễm lạnh.

– Trẻ sơ sinh thường tỏa nhiệt qua da. Nên nếu bạn để bé ấm kỹ qúa, bé sẽ không thể thoát mồ hôi ra được để bay đi, từ đó thấm ngược vào trong phổi gây nên bệnh về hô hấp cho bé.

– Buổi sáng sớm và đêm tối là hai thời điểm được xác định lạnh nhất trong ngày. Do đó, các mẹ cần hạn chế đưa trẻ sơ sinh tiếp xúc ở ngoài trời vào những thời điểm này. Nếu bạn cho bé ra ngoài trời mà không có đủ áo quần,
mũ nón cho con cũng sẽ dễ bị viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

– Vào buổi tối khi trẻ ngủ, nếu các mẹ ủ con ấm quá, trẻ sẽ nóng và đạp chăn ra. Như vậy, sẽ bị nhiễm lạnh. Điều này rất nguy hiểm. Do đó, nếu mẹ không kịp thời đắp chăn lại cho con khi con ngủ, con sẽ có thể bị viêm ở đường hô hấp, thậm chí có thể viêm phổi.

Để kịp thời phát hiện bệnh, bạn cần biết được các triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

          Triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Khi bạn thấy trẻ sơ sinh có những biểu hiện như sau, bạn nên đưa con đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời:

Trẻ có biểu hiện ho hoặc thở to như ngáy, sốt và khó thở. Trẻ bị nôn trớ, thường xuyên tiêu chảy và có biểu hiện quấy khóc. Đây là kết quả của việc nhiễm trùng khiến cho trẻ cảm thấy rất khó chịu nên trẻ đã quấy khóc và khó ngủ.

Bên cạnh đó, viêm phổi ở trẻ sơ sinh còn có những triệu chứng khác như:

– Nhịp thở của trẻ rất nhanh, hơn 60 lần/ phút (đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi). Còn trẻ từ 2 tháng đến dưới 1 năm tuổi, nhịp thở lớn hơn 50 lần/ phút.

– Trẻ bị sốt cao

– Có biểu hiện chán ăn.

– Trẻ bị khò khè.

Nếu trẻ có dấu hiệu của viêm phổi nhưng không được điều trị kịp thời hoặc các mẹ không chăm sóc trẻ đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết hay suy tim,thạm chí bại não, trẻ có thể bị viêm màng não…rất nguy hiểm. Do đó, các mẹ cần chú ý để kịp thời phát hiện bệnh của con mình.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm. Do đó, các bạn cần lưu ý những thông tin trên để tự bảo vệ con trẻ cũng như những người thân yêu của mình. Từ đó, không để xảy ra các biến chứng ở trẻ.

>> 7 Điều về bệnh viêm phổi ở trẻ em mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ

Reply