Thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản có TỐT không?

Thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản có TỐT không?
Rate this post

Viêm phế quản là một căn bệnh rất phổ biến ở nhiều lứa tuổi khác nhau và cứ khi thời tiết thay đổi thì căn bệnh này khiến nhiều người lo lắng. Chính vì thế nhiều người băn khoăn viêm phế quản uống kháng sinh gì hoặc viêm phế quản thì khi nào dùng kháng sinh. Khi có quá nhiều cách điều trị viêm phế quản thì thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản nào hiệu quả. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cho riêng mình nhé.

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản được biết đến là căn bệnh đường hô hấp hay gặp vào mùa đông xuân thường là do các loại vi khuẩn hoặc virus hoặc do cả hai nguyên nhân này gây nên. Ngoài ra cũng có một số yếu tố dị ứng khác hay hít phải hơi khí độc cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản. Thông thường bệnh viêm phế quản thường xảy ra ở trẻ nhỏ.

Bệnh viêm phế quản nếu không điều trị rất dễ biến chứng

Bệnh viêm phế quản nếu không điều trị rất dễ biến chứng

Với các triệu chứng tiêu biểu như sốt cao từ 39 đến 40 độ C kèm theo các biểu hiện khác như chảy nước mũi, hắt hơi, sổ mũi, ho nhiều, đau rát họng và sốt cao, ho khan hay khạc ra đờm trắng, đờm có màu xanh, vàng hay đờm đục như mủ,… đôi khi ho khạc đờm còn lẫn cả chút máu đều là các triệu chứng rất phổ biến của những bệnh nhân mắc chứng viêm phế quản.

Viêm phế quản cấp do nhiễm virus gây nên thường chiếm từ 50 cho đến 90 phần trăm tổng số bệnh nhân và thông thường sẽ tự khỏi chỉ sau vài ngày nếu như điều trị đúng cách và kịp thời. Thế nhưng cũng có không ít các trường hợp bị viêm phế quản do vi khuẩn thì chắc chắn phải cần đến kháng sinh mới có thể chữa trị bệnh hiệu quả nhất được.

Thuốc kháng sinh nào chữa viêm phế quản?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì viêm phế quản có thể có các triệu chứng như ho khạc ra đờm mủ có màu xanh hoặc vàng và bệnh đã trải qua 10 ngày, lượng bạch cầu trong máu ngoại vi khi xét nghiệm cũng tăng cao thì bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng kháng sinh. Ngoài ra cũng có một số trường hợp khác người bệnh cũng đươc chỉ định điều trị viêm phế quản đó là cải thiện lâm sàng khá chậm hoặc không cải thiện gì; người bệnh mắc kèm bệnh tim, thần kinh cơ, thận, gan, phổi và hệ miễn dịch suy giảm.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà sử dụng thuốc phù hợp

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà sử dụng thuốc phù hợp

Một số trường hợp khác bệnh nhân thường bị đau đầu, sốt đau mỏi người hoặc đau rát họng, ho khan hay cả khạc đờm trắng thì thường là viêm phế quản cấp do virus gây nên và không cần dùng tới kháng sinh.

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản thường có nhóm doxycyclin, nhóm macrolid, nhóm beta-lactam và nhóm quinolon. Đối với các bệnh nhân bị viêm phế quản trước đó cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh thì sẽ được chỉ định dùng nhóm kháng sinh doxycyclin hoặc nhóm macrolid.

Các trường hợp viêm phế quản cấp đã từng dùng kháng sinh trong khoảng 3 tháng gần đây hoặc bệnh viêm phế quản cấp ở người cao tuổi, có chứng mãn tính kèm theo thì loại kháng sinh được chỉ định thường sẽ là nhóm kháng sinh beta-lactam kết hợp với chất ức chế beta-lactamase hay nhóm quinolon đều được.

Ngoài các nhóm kháng sinh kể trên thì bệnh nhân bị viêm phế quản cũng sẽ được chỉ định dùng thêm một số loại thuốc điều trị các triệu chứng khác của bệnh như thuốc hạ sốt khi cơ thể bị sốt trên 38 độ, thuốc bù nước và điện giải và cả thuốc giãn phế quản nữa, áp dụng khi bệnh nhân có cảm giác khó thở hoặc nghe có tiếng rít.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây về thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản và một số những thông tin khác liên quan đến căn bệnh này hi vọng có thể giúp các bạn có một cách nhìn rõ ràng hơn đồng thời có được cách điều trị thích hợp để nhanh chóng khỏi bệnh tránh trường hợp bệnh chuyển nặng và biến chứng sang bệnh khác.

>> Cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá đơn giản

Reply