Tìm hiểu về triệu chứng của bệnh bụi phổi bông

Tìm hiểu về triệu chứng của bệnh bụi phổi bông
Rate this post

Bệnh bụi phổi bông là bệnh phát sinh ra do tiếp xúc với môi trường làm việc không đủ điều kiện thông thoáng như trong các ngành công nghiệp về sản xuất sợi và vải. Vậy, căn bệnh này nguy hiểm như thế nào? Các chữa trị ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Triệu chứng bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông xác định là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Người bệnh sẽ có những biểu hiện như khó thở, ho nhiều và tức ngực.

Triệu chứng của bệnh bụi phổi bông

Triệu chứng của bệnh bụi phổi bông

Khi ở giai đoạn đầu, bệnh chỉ đau tức ngực trong ngày chứ không lan sang ngày tiếp theo. Còn khi bệnh phát triển nặng hơn, ho và đau tức ngực dai dẳng, bệnh sẽ có các triệu chứng tương tự với viêm phế quản hay giãn phế nang. Nhưng mọi người có biểu hiện trên cần đi khám ngay để kịp thời phát hiện bệnh chữa trị tốt nhất cho mình.

Bệnh gây ra do bụi bông có độc tính nên khi đi vào trong cơ thể của người sẽ gây nên các dị ứng và có bội nhiễm.

Hiện tượng này sẽ gây nên các cơn co thắt ở phế quản cấp tính ở người tiếp xúc với bụi bông.

Khi bệnh bước sang giai đoạn cuối, người bệnh vẫn có triệu chứng tức ngực nhưng vẫn không phát hiện được các biểu hiện gì khác thường ngay cả khi đã chụp X – quang phổi.

Bên cạnh các triệu chứng trên, người bệnh cũng có thể có các triệu chứng khác như khô mồm, ho nhiều và nhức đầu, sốt cao. Các triệu chứng này sẽ dần xuất hiện và giảm dần từ 3 – 6 giờ tiếp theo.

Sau một thời gian dài từ 8 – 19 năm, bệnh bụi phổi bông sẽ phát triển xấu dẫn đến tình trạng suy hô hấp và người bệnh sẽ không thể hồi phục được. Sau đó có thể dẫn đến tử vong.

Tác nhân gây bệnh bụi phổi bông

Đây là một loại bệnh nghề nghiệp khi công nhân làm việc trực tiếp với bụi bông hoặc gai, sợi, lanh… Trong thành phần của bông có chất trơ sinh học rất cao, đặc biệt là chất tannin là nguy cơ gây ra bệnh bụi phổi bông.

Bụi bông chính là tác nhân gây bệnh bụi phổi bông

Bụi bông chính là tác nhân gây bệnh bụi phổi bông

Bên cạnh đó, độc tố sinh vật có trong bụi bông đã được nghiên cứu là tác nhân đầu tiên gây ra bệnh bụi phổi bông.

Do đó, đối tượng dễ bị mắc bệnh bụi phổi bông đó là:
– Những ai đang tiếp xúc với bụi bông trực tiếp, những người làm công việc đóng kiện bông hay xé bông, cán hạt bông dễ mắc bệnh nhất.
– Các công nhân ở trong nhà máy phân xưởng chuyên dệt vải.
– Công nghiệp chế biến và kéo sợi lanh – gai có bụi phát sinh độc hại.

Biện pháp phòng ngừa bệnh bụi phổi bông

Để có thể phòng tránh được bệnh bụi phổi bông, bạn cần phòng chống bụi khi tiếp xúc với các sợi bông. Trong các xí nghiệp, nhà máy chế biến bông, cần có hệ thống thông gió và lọc bụi đạt chuẩn để loại bỏ các khí độc hại trong quá trình sản xuất thải ra.

Các nhà quản lý cũng cần có biện pháp để giám sát toàn bộ môi trường mà công nhân đang làm việc, đo được trọng lượng bụi trong môi trường này để phát hiện ra được các quy trình thực hiện nào có nguy cơ cao về gây bệnh bụi phổi bông. Từ đó, sẽ có biện pháp xử lý và chống bụi hiệu quả.

Bên cạnh việc chống bụi thì mọi người cũng cần khám định kỳ hàng năm về phổi để kịp thời phát hiện dấu hiệu của bệnh. Khi đi khám, bạn nên chụp X – quang và để bác sĩ đo đạc chức năng hô hấp của mình. Nếu những người thường xuyên hút thuốc lá hay thuốc lào khi khám đo thể tích mà bạn thở ra tối đa trong 1 giây dưới 60% thì không nên tiếp xúc với bụi bông.

Các công nhân khi phải tiếp xúc với bụi bông cần được trang bị khẩu trang và đồ bảo hộ an toàn. Nếu ở những nơi có nồng độ bụi đo được quá ngưỡng cho phép thì nên để từng công nhân tiếp xúc trong môi trường này để làm việc trong thời gian ngắn thôi.

Với các thông tin về bệnh bụi phổi bông trên, bạn có thể biết được các triệu chứng cũng như cách phòng ngừa bệnh. Từ đó, mỗi người tự biết bảo vệ bản thân tránh xa các môi trường bị ô nhiễm. Nếu phải làm việc trong môi trường đó thì nên có các biện pháp bảo vệ cho đường hô hấp của mình.

>> Bệnh viêm phổi có lây không?

Reply