Hội chứng xẹp phổi là gì? Tìm hiểu về hội chứng xẹp phổi

Hội chứng xẹp phổi là gì? Tìm hiểu về hội chứng xẹp phổi
Rate this post

Hội chứng xẹp phổi là tình trạng xảy ra thậm chí khi bạn đã điều trị ở trong bệnh viện. Tuy nhiên, nếu có cảm giác khó thở, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay. Từ đó, có được sự chữa trị kịp thời cho mình.

Hội chứng xẹp phổi là gì?

Hội chứng xẹp phổi là hiện tượng một phần hoặc toàn bộ phổi bị sụp đổ. Khi bạn bị các vấn đề về hô hấp sẽ gây ra biến chứng xẹp phổi này. Đó có thể là do chất nhầy có trong đường hô hấp sinh ra sau quá trình phẫu thuật, cũng có thể là xơ nang hay do hen suyễn nặng, chấn thương ở ngực.

Hen suyễn có thể gây ra xẹp phổi

Hen suyễn có thể gây ra xẹp phổi

Khác với tình trạng khí tràn ở màng phổi, là lượng không khí có giữa thành ngực và ở phổi, hội chứng xẹp phổi này xuất hiện và ngày một phát triển khi các túi khi ở phế nang ở trong phổi đã bị xì hơi.

Lượng mô phổi đã bị xẹp có thể lên xuống tùy vào nguyên nhân gây ra hội chứng xẹp phổi. Tùy vào nguyên nhân mà các dấu hiệu của xẹp phổi cũng sẽ khác nhau.

Đây là tình trạng nghiêm trọng vì nó làm suy yếu sự trao đổi oxy cũng như CO2 ở trong phổi. Do đó, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau của hội chứng xẹp phổi này.

Tùy thuộc vào mức độ của xẹp phổi mà hội chứng này sẽ có dấu hiệu xảy ra hoặc không. Nếu có các triệu chứng xảy ra, có thể cơ thể sẽ có sốt nhẹ, khó thở hoặc thở một cách nhanh chóng, có ho.

Nguyên nhân gây ra bệnh xẹp phổi

Hội chứng xẹp phổi có thể do đường dẫn khí đã bị chặn, cũng có thể do áp lực từ bên ngoài phổi tràn vào. Bạn có thể tưởng tượng một quả bong bóng xà phòng có bề mặt chất lỏng để giữ bong bóng còn nguyên vẹn, thì áo khoác ở bề mặt của mỗi túi khí nhỏ trong phổi giúp cho phổ không bị xẹp. Nhưng bất cứ điều gì tác động vào bề mặt như áp lực lên phổi sẽ làm cho phổi bị xẹp.

Ống dẫn khí bị tắc gây ra xẹp phổi

Ống dẫn khí bị tắc gây ra xẹp phổi

Nếu đường ống dẫn khí bị tắc nghẽn có thể gây xẹp phổi. Sự tắc nghẽn này là do:

– Chất nhầy bị tích tụ nhiều ở trong đường hô hấp khi bạn thực hiện phẫu thuật. Đây chính là nguyên nhân chính gây nên hội chứng xẹp phổi. Bởi thuốc chuyên dụng dùng trong phẫu thuật có thể khiến cho phổi của bệnh nhân không thể giãn nở như thông thường. Do đó, chất tiết sẽ thu thập trong đường hô hấp và gây ra xẹp phổi.

– Người mắc bệnh lao hoặc các bệnh về đường hô hấp có thể gây ra xẹp phổi. Bên cạnh đó, nếu có khối u ở trong đường thở cũng có thể gây ra tình trạng hẹp đường hô hấp. Hay một cục máu chảy vào phổi nhưng lại không thể ho ra khiến tắc nghẽn đường ống trong phổi.

Ngoài nguyên nhân trên thì áp lực ở bên ngoài tác động vào phổi cũng có thể gây ra hội chứng xẹp phổi không tắc nghẽn. Nguyên nhân có thể là:

– Do chấn thương ở ngực từ đó gây xẹp phổi.

– Chất lỏng tích tụ ngày càng nhiều giữa các màng phổi và ở bên trong của thành ngực nên gây nên tràn dịch màng phổi.

– Người bị viêm phổi cũng có thể gây xẹp phổi. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng giãn phế quản, khiến cho sẹo phế quản bị yếu và giãn ra.

– Khí ở màng phổi bị tràn, rò rỉ vào khoảng trống giữa phổi và thành ngực nên gây ra xẹp phổi.

– Sẹo mô ở phổi cũng gây xẹp phổi.

– U lớn chặn ống dẫn khí là nguên nhân gây ra hội chứng xẹp phổi.

Để không phải chịu tình trạng xẹp phổi, bạn cần biết cách phòng chống hội chứng này. Đầu tiên la tránh xa thuốc lá. Bởi hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng lượng chất nhầy ở trong phổi, gây nên hội chứng xẹp phổi.

Bạn cần thực hiện các bài tập về thở sâu sau phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bạn biết cách phòng tránh như trên, hội chứng xẹp phổi sẽ không còn là nỗi lo với bạn nữa. Những biện pháp đề phòng cũng rất đơn giản nên bạn có thể tìm hiểu kỹ và đừng nên bỏ qua các thông tin hữu ích này nhé. Từ đó, tránh được bệnh xẹp phổi này.

>> Cách điều trị xẹp phổi bạn cần biết

Reply