Góc hỏi đáp: Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Góc hỏi đáp: Tràn dịch màng phổi có chữa được không?
5 (100%) 1 vote

Khi được kết luận là mắc tràn dịch màng phổi, chắc chắn nhiều bệnh nhân sẽ rất hoang mang lo lắng về khả năng hồi phục của mình. Để tìm hiểu cũng như giải đáp thắc mắc cho nhiều bệnh nhân về việc tràn dịch màng phổi có chữa được không, chúng ta cùng theo dõi cuộc trao đổi dưới đây.

Bệnh nhân phát hiện tràn dịch màng phổi khi đi khám

Bệnh nhân phát hiện tràn dịch màng phổi khi đi khám

Bệnh nhân hỏi:

“Chào bác sĩ!

Thời gian gần đây đột nhiên cháu bị sốt liên tục, đau ê ẩm khắp người, cơ thể thì mệt mỏi rã rời và đặc biệt thấy tức ngực khó thở vô cùng. Cháu cứ nghĩ là triệu chứng ốm bình thường, song càng ngày các dấu hiệu trên càng tăng, nhất là khi cháu nằm nghiêng thì tần suất khó thở lại nghiêm trọng hơn rất nhiều. Sau đó, cháu đã đi khám và bác sĩ kết luận cháu bị tràn dịch màng phổi. Nghe nói bệnh này khó điều trị lắm, có người đi hút dịch mấy lần mà vẫn còn. Cháu rất lo lắng, liệu tràn dịch màng phổi có chữa được không thưa bác sĩ?”

(Bạn Hoàng Lan – 32 tuổi – Thuận Thành, Bắc Ninh)

Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Bác sĩ giải đáp:

Chào bạn Lan!

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh rất phổ biến, nó xảy ra khi mà có quá nhiều chất dịch lỏng bên trong màng phổi. Thông thường, trong màng phổi chỉ có khoảng 1 thìa cà phê dịch phổi với công năng bôi trơn mọi hoạt động thở ra hít vào của phổi. Bạn Lan có phát hiện ra một số triệu chứng và đi khám sớm là rất tốt, nhiều trường hợp còn không xuất hiện dấu hiệu nào, đến khi nặng rồi thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Thông tin liên quan

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không ?

Tràn dịch màng phổi có lây không ?

Về câu hỏi tràn dịch màng phổi có chữa được không thì bạn Lan hãy hoàn toàn yên tâm là có. Y học hiện đại đã rất phát triển, tràn dịch màng phổi có thể hoàn toàn điều trị dứt điểm nếu bạn tuân thủ đúng theo phác đồ chữa bệnh cũng như chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Ngay cả khi phải chỉ định hút dịch hoặc mổ thì bạn cũng đừng lo lắng.

  • Công nghệ hút dịch hiện nay đã áp dụng phương pháp gây tê cục bộ. Bệnh nhân khi hút dịch sẽ được đưa một mũi kim qua mạn sườn gần phổi để lấy dịch ra theo một ống truyền nhỏ. Trong lúc hút dịch, bệnh nhân không hề cảm thấy đau đớn, vẫn tỉnh táo bình thường. Khi hết thuốc tê thì có khó chịu đôi chút ở vùng chọc kim mà thôi, chỉ cần dùng thuốc giảm đau là được.
  • Phẫu thuật: trước khi thì để điều trị những trường hợp nặng, bệnh nhân cần phải mổ banh lồng ngực, điều này có thể gây ra rất nhiều nguy cơ và biến chứng xấu. Thế nhưng hiện nay công nghệ mổ nội soi đã phát triển, bệnh nhân cũng như chị Lan không cần quá lo lắng.

Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Vì trường hợp của chị Lan là phổi có nước ở giai đoạn nhẹ nên tôi sẽ chia sẻ thêm đôi điều về việc dùng thuốc. Việc dùng thuốc đúng hay sai sẽ quyết định đến việc tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Tràn dịch màng phổi hoàn toàn có thể chữa được

Tràn dịch màng phổi hoàn toàn có thể chữa được

Tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ kê loại thuốc phù hợp, song dù thế nào bệnh nhân cũng cần tuân thủ những điều sau:

  • Dùng đúng liều lượng: không phải cứ dùng nhiều là nhanh khỏi, mỗi loại thuốc sẽ có nồng độ khác nhau. Bạn nên dùng đúng liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chứ không phải theo bất cứ tài liệu trên mạng nào.
  • Dùng đúng cách: bạn nên dùng thuốc xa bữa ăn để có thể hấp thụ tối đa công năng của thuốc.
  • Dùng đủ thời gian: ngay cả khi bạn thấy các triệu chứng giảm thì chưa chắc dịch bên trong phổi đã hết. 1 liệu trình điều trị tràn dịch màng phổi sẽ kéo dài ít nhất 2 – 3 tháng, thậm chí 4 – 6 tháng trở lên tùy vào nguyên nhân gây bệnh.

Trên đây là một số thông tin giúp chị Lan cũng như bệnh nhân hiểu hơn về việc tràn dịch màng phổi có chữa được không. Hãy nhớ rằng, chữa được hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời gian phát hiện cũng như sự kiên trì của bạn.

Thân ái!

Xem thêm

Hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi

Hen phế quản mãn tính là căn bệnh như thế nào ?

Reply