Giải đáp câu hỏi: Tràn dịch màng phổi có lây không?

Giải đáp câu hỏi: Tràn dịch màng phổi có lây không?
1 (20%) 1 vote

Nhắc đến bệnh phổi, người ta nghĩ ngay đến những căn bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây lan cao. Vậy tràn dịch màng phổi có lây không, đây vẫn là câu hỏi có nhiều ý kiến trái ngược nhau. Vậy thì hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Tràn dịch màng phổi có lây không?

Sư lược về bệnh

Trước khi tìm hiểu xem tràn dịch màng phổi có lấy không, chúng ta nhất thiết phải nắm được những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh này.

Tràn dịch màng phổi có lây không?

Tràn dịch màng phổi có lây không?

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh phổ biến, nó có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, thường là người già. Thường thì giới y học hiếm khi gọi tràn dịch màng phổi là bệnh mà chỉ coi nó là một triệu chứng của một số vấn đề sức khỏe khác. Tràn dịch màng phổi không tự xuất hiện mà do một căn bệnh nào đó, ví dụ:

  • Dịch phổi có màu vàng chanh… do tắc động mạch phổi. áp xe phổi, lao phổi…
  • Dịch trong màng phổi trong vắt… do sung tuyến giáp trạng, suy dinh dưỡng, thận nhiễm mỡ…
  • Dịch màng phổi có dịch đỏ hoặc hồng… di căn của bệnh phổi, nhất là ung thư phổi.
  • Dịch đục kèm mủ… do nhiễm khuẩn thứ phát, nhiễm khuẩn tiên phát và áp xe phổi.
  • Dịch màng phổi trắng đục hoặc vàng đục… do khối u bị chèn ép, tĩnh mạch bị chèn ép, chấn thương lồng ngực…

Ngoài các nguyên nhân trên thì một số lý do hàng đầu gây ra tràn dịch màng phổi còn có thể kể đến bệnh viêm phổi, phổi dịch tiết, bệnh lao… nên rất nhiều người thắc mắc tràn dịch màng phổi có lây không?

Giải đáp

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, chúng ta có thể biết được tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không. Thường thì chỉ có bệnh lao mới có nguy cơ khiến tràn dịch màng phổi lây lan. Con đường lây lan của hai chứng bệnh này giống hệt nhau, hay nói cách khác bệnh lao bị lây như thế nào thì phổi có nước lây như thế, có điều chỉ áp dụng với bệnh lao phổi có nước thôi nhé.

Chỉ có tràn dịch màng phổi do lao mới dễ lây truyền

Chỉ có tràn dịch màng phổi do lao mới dễ lây truyền

Chúng ta đều biết hắt xì hơi, ho cười… khiến bi trùng lao trong đờm người bệnh văng ra không khí và lơ lửng trên đó. Vì thế, nếu có người ít phải khuẩn này sẽ có nguy cơ nhiễm lao và tràn dịch màng phổi rất cao.

Kết luận

Đọc xong những thông tin trên, chắc chắn không ít người thở phào nhẹ nhõm vì mối lo “tràn dịch màng phổi có lây không” đã được giải tỏa. Hãy nhớ rằng nếu bạn bị tràn dịch màng phổi bắt nguồn từ những nguyên nhân đơn thuần không lao thì cũng không cần quá lo lắng vì vi trùng hoàn toàn không thể đưa ra ngoài môi trường xung quanh được. Ngược lại, đây lại là một tịn buồn đối với bệnh nhân phát triển lao phổi có nước bởi ngoài con đường lây truyền lao, người đối diện còn có thể mắc thêm cả tràn dịch màng phổi. Tuy nhiên các hành động nắm tay, ôm, quan hệ tình dục… hiếm khi lây bệnh, chỉ có việc bệnh nhân và người nhà không cách lý việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày mới có thể khiến vi khuẩn phát tán mà thôi.

Không nên quá lo lắng

Không nên quá lo lắng

Điều trị bệnh tràn dịch màng phổi

Để điều trị dứt điểm căn bệnh này, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp ngoại khoa hoặc nội khoa tùy vào tình trạng bệnh nhân. Điều trị nội khoa thường hướng đến mục đích giảm triệu chứng tràn dịch màng phổi. Các chuyên viên y tế sẽ thực hiện bằng cách uống kháng sinh Gentamici, nhóm B-lactam, kháng sinh toàn thân hoặc kết hợp ít nhất 2 loại thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc bắp để diệt khuẩn. Ngoài kháng sinh thì bệnh nhân có thể sử dụng efferalgan, vitamin B, C, acetaminophene hoặc thở oxy nếu có triệu chứng khó thở, sốt hoặc ho…

Phương pháp ngoại khoa được sử dụng trong các trường hợp nặng. Bệnh nhân sẽ được hút dịch hoặc dẫn lưu dịch màng phổi ra ngoài, thậm chí mổ nếu có kén hay tạo vách…

Trên đây là một số thông tin xoay quanh câu hỏi “tràn dịch màng phổi có lây không”. Hy vọng bệnh nhân hiểu hơn về hội chứng này để phòng ngừa và điều trị tốt nhất có thể.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Reply