Tràn dịch màng phổi do lao và những thông tin ít ai nói cho bạn

Tràn dịch màng phổi do lao và những thông tin ít ai nói cho bạn
5 (100%) 1 vote

Mặc dù có nhiều nguyên nhân nhưng tràn dịch màng phổi do lao vẫn là một kiến thức mới mẻ đối với nhiều người bệnh. Vậy nên, việc tìm hiểu những thông tin xoay quanh vấn đề này là điều vô cùng cần thiết.

Tràn dịch màng phổi do lao

Thông tin chung về bệnh lao và tràn dich màng phổi

Tràn dịch màng phổi do lao

Tràn dịch màng phổi do lao

Lao là một căn bệnh nguy hiểm. Nó là nguyên nhân gây ra hàng triệu trường hợp mắc bệnh, tử vong ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 9,6 triệu trường hợp bệnh lao trên toàn cầu vào năm 2014. Tràn dịch màng phổi là kết quả của nhiễm trùng Mycobacterium tuberculosis của màng phổi và được đặc trưng bởi sự tích tụ mạnh của chất lỏng và các tế bào viêm trong không gian màng phổi. Nhận thấy sự nguy hiểm của bệnh lao, buộc chúng ta phải nhận ra sự cần thiết về việc tìm hiểu chứng tràn dịch màng phổi do lao.

Vì sao lao lại gây ra tràn dịch màng phổi?

Xét trên quy mô toàn cầu thì bệnh lao vẫn là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của tràn dịch màng phổi. Sau khi bệnh lao được chữa khỏi, trên phổi sẽ có những di chứng nhất định. Các vi khuẩn sẽ tiếp cận những ổ lao phổi đó và gây tràn dịch màng phổi. Điều này được gọi là phản ứng quá mẫn và là kết quả của sự nhiễm trùng trực tiếp của không gian màng phổi. Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh tràn dịch màng phổi do lao vẫn là phát hiện vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis trong dịch màng phổi hoặc các sinh thiết mẫu phổi bằng kính hiển vi hoặc xét nghiệm.

Nguyên nhân bệnh lao sinh ra tràn dịch màng phổi

Nguyên nhân bệnh lao sinh ra tràn dịch màng phổi

Đôi chút về vi khuẩn gây tràn dịch màng phổi do lao

Mycobacterium tuberculosis (Robert Koch) là một loại vi khuẩn gây bệnh trong hầu hết các trường hợp lao. Mặc dù Robert Koch bị cô lập vào năm 1882, cũng như sự phát triển của y học và vắc xin phòng bệnh  thì nhiều nơi trên thế giới, lao vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất. Năm 2013, ước tính có khoảng 9 triệu người mắc bệnh lao đang hoạt động, với 1,5 triệu ca tử vong vì bệnh này.

Tràn dịch màng phổi có thể là biểu hiện của nhiễm trùng mycobacteria nấm trong không gian màng phổi, được lấy từ các tổn thương nhu mô ban đầu và dẫn đến phản ứng miễn dịch, làm tăng sự hình thành của dịch màng phổi và làm giảm sự giải phóng chất dịch màng phổi. Đó là lý do tại sao tràn dịch màng phổi do lao xuất hiện.

Xem thêm

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không ?

Thông tin về bệnh tràn dịch màng phổi lượng ít

Triệu chứng

 1. Khởi phát
 • Cấp tính: đột ngột đau ngực, sốt cao, khó thở.
 • Từ từ: đau ngực âm ỉ vài tuần trước rồi sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi, ớn lạnh, khó thở tăng dần.
 1. Triệu chứng cơ năng: thường ở trẻ 16 – 30 tuổi.
 • Đau ngực: đau nhói hoặc âm ỉ ở đáy phổi bên tràn dịch, tăng khi ho.
 • Ho: ho khan từng đợt khi thay đổi tư thế.
 • Khó thở: Mức độ tùy thuộc vào số lượng dịch trong phổi, thường ở mức vừa phải.
 • Sốt: thường sốt từ 38 – 39,5 độ C, sốt nhẹ và ớn lạnh về chiều.
 • Triệu chứng toàn thân: cảm giác mệt mỏi, biếng ăn, sụt cân…
Chuẩn đoán tràn dịch màng phổi

Chuẩn đoán tràn dịch màng phổi

 1. Triệu chứng thực thể
 • Vẻ mặt: xanh xao hốc hác nhưng lưỡi sạch.
 • Mạch: nhanh, tần số hô hấp tăng.
 • Lồng ngực đau giảm và có vẻ căng phồng do phổi chứa nhiều dịch.
 • Hội chứng 3 giảm ở đáy phổi.
 • Tiếng cọ màng phổi: Thô ráp rõ vùng nách, nghe rõ những âm thanh lạ, khi dịch nhiều còn nghe thấy tiếng thổi màng phổi, tiếng nói rung rung, tiếng trống ngực…

Điều trị tràn dịch màng phổi do lao như thế nào?

Mục tiêu điều trị ban đầu là ngăn ngừa phát triển của vi trùng lao để từ đó cải thiện triệu chứng và phòng chống biến chứng của tràn dịch màng phổi do lao. Bác sĩ có thể dùng thuốc để điều trị cho cả 2 chứng bệnh lao và tràn dịch màng phổi do lao. Cụ thể liệu trình 6 tháng đầu:

 • 2 tháng đầu: INH, Rifampin và PZA, có thể thêm EMB nếu vùng dịch tễ ít đề kháng.
 • 4 tháng sau: INH và Rifampin hoặc 6 tháng INH và EBM.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng thuốc corticoid hoặc chọc hút dịch màng phổi, phẫu thuật tùy vào từng trường hợp bệnh tràn dịch màng phổi do lao

Tìm hiểu thêm

Hội chứng tràn dịch màng phổi là gì ?

Siêu âm trong chuẩn đoán tràn dịch màng phổi

Reply