Bạn đã biết gì về TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI khu trú?

Bạn đã biết gì về TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI khu trú?
Rate this post

Phổi có nước là một căn bệnh phổ biến, nhưng ít ai biết rõ về hiện tượng tràn dịch màng phổi khu trú. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, hãy dành thời gian đọc một số thông tin dưới đây nhé.

Tràn dịch màng phổi khu trú và những điều cần biết

Tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi xảy ra khi có quá nhiều chất lỏng tồn tại trong không gian màng phổi. Căn bệnh này thường được gọi với các tên dân gian quen thuộc là phổi có nước.

Tràn dịch màng phổi khu trú

Tràn dịch màng phổi khu trú

Thông thường giữa các lá phổi và thành phổi có một khoảng không gian nhỏ gọi là màng phổi. Bên trong màu phổi lót sẽ có một chút chất dịch lỏng bôi trơn để phổi có thể lướt nhẹ nhàng trong mỗi nhịp thở ra hít vào của con người. Các chất lỏng dưa thừa sẽ được đưa lên bởi máu và bạch huyết mạch. Nhưng vì một lý do nào đó mà điều này bị ngắn cản và kết quả là màng phổi chứa đầy dịch lỏng.

Phổi có nước nói chung và tràn dịch màng phổi khu trú nói riêng không phải một bệnh riêng rẽ, nó chỉ là kết quả của một căn bệnh liên quan khác.

Tràn dịch màng phổi khu trú là gì?

Tràn dịch màng phổi có thể phân loại theo sự phân tích chất dịch bên trong, giai đoạn bệnh cũng như theo vị trí của chất dịch trong khoang phổi. Nếu phân theo vị trí thì chúng ta có 2 dạng tràn dịch màng phổi sau:

 • Tràn dịch màng phổi tự do: dịch ở khoang phổi rất lớn, chúng không bị đóng khoang ngăn cản mà di chuyển tự do trong màng phổi.
 • Tràn dịch màng phổi khu trú: dịch không quá lớn, tồn tại ở vùng màng phổi như thành ngực, thể trung thất, thể vòm họng, rãnh thùy…

Để chẩn đoán xem bạn có bị tràn dịch màng phổi khu trú hay không, bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách chụp X-quang. Đây là phương pháp đơn giản và phổ biến. Ngoài ra, để gia tăng tính chính xác, bạn có thể yêu cầu bác sĩ chụp cắt lớp vi tính, siêu âm…

Triệu chứng tràn dịch màng phổi khu trú

Nhìn chung thì dấu hiệu và triệu chứng tràn dịch màng phổi khu trí cũng có những đặc điểm giống và khác nhau với phổi có nước thông thường.

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực

Giống:

Tất cả bệnh nhân bị phổi có nước có thể nhận thấy dấu hiệu hoặc là không. Ban đầu, họ sẽ thấy người mệt mỏi, giảm cân, suy nhược, sốt nhẹ hoặc kéo dài mà không rõ lý do.

Ngoài ra, một số triệu chứng rõ rệt của các giai đoạn tiến triển tràn dịch màng phổi có thể kể đến như:

 • Đau ngực vùng nách gần phổi, đau bụng…
 • Khó thở, tức ngực, đau ngực.. nặng hơn khi nằm nghiêng.
 • Ho khan, ho kéo dài, ho nhiều do hệ hô hấp bị ảnh hưởng
 • Cơn đau tăng khi ho và thở sâu.

Khác:

Một số triệu chứng đặc trưng của tràn dịch màng phổi khu trú:

 • Gõ thấy 1 đường đục lơ lửng nằm ngang chếch phía nách: khả năng phổi có nước ở rãnh liên thùy.
 • Đau bụng cấp nếu tràn dịch màng phổi hoành.
 • Gõ đục ở vùng nách gần phổi thấy tiếng rì rào nhẹ: khu trú vùng nách.
 • Phổi có nước khu trú vùng đỉnh: không có triệu chứng rõ ràng.
Các thể của tràn dịch màng phổi khu trú

Các thể của tràn dịch màng phổi khu trú

Cách điều trị tràn dịch màng phổi khu trú

Nói chung thì cách điều trị tràn dịch màng phổi khu trú cũng không có gì khác với chữa phổi có nước vị trí khác. Tốt nhất để xử lý dứt điểm bệnh, chúng ta cần tập trung vào tiêu diệt nguyên nhân gây ra nó chứ không phải chỉ điều trị triệu chứng.

 • Dùng thuốc để điều trị nếu tràn dịch màng phổi ở giai đoạn nhẹ.
 • Nếu nặng hơn, bác sĩ có thể yêu cầu hút dịch màng phổi khu trú bằng cách đặt một đường ống nhỏ thông từ cạnh ngực đến màng phổi.
 • Sau khi hút dịch nếu chất lỏng vẫn quay trở lại mà không thể kiểm soát được thì một thu thuật gọi là xơ cứng sẽ diễn ra để giúp màng phổi thu hẹp lại. Từ đó, chất lỏng sẽ không có không gian hình thành.
 • Phẫu thuật: trước kia thì bệnh nhân phải tiến hành mổ ngực rất tốn kém và đau đớn, biến chứng, thậm chí tử vong. Hiện nay thì công nghệ mổ tràn dịch màng phổi khư trú nội soi đã được tiến hành, bệnh nhân sẽ tiết kiệm chi phí, ít đau đớn và xuất viện sau 3 ngày.

Bạn nên đọc :

Góc hỏi đáp: Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

Reply