Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp là gì?

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp là gì?
Rate this post

Thời tiết thay đổi hoặc môi trường không khí độc hại cũng là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng các bệnh về đường hô hấp xuất hiện. Một trong số các bệnh đó viêm phế quản có số lượng người mắc đông hơn cả và tính chất nguy hiểm của bệnh cũng tùy vào các thể khác nhau mà có sự khác biệt rõ rệt. Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn những triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp và cách điều trị căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản cấp có thể hiểu là tình trạng sưng và viêm ống phế quản trong phổi. Bệnh này còn được gọi là cảm lạnh ngực. Thông thường viêm phế quản cấp cũng được chia ra thành hai loại đó là viêm phế quản cấp tính – bệnh này có thể thuyên giảm nhanh chóng trong vài ngày cho dù cơn ho có thể tiếp tục kéo dài tới cả tuần. Trường hợp nữa là viêm phế quản mãn tính bệnh này thì thường lặp đi lặp lại nhiều lần và nếu như không tìm cách điều trị triệt để bệnh có thể sẽ biến chứng suy nặng và chuyển thành tắc nghẽn phổi mãn tính.

Viêm phế quản cấp có thể sẽ chuyển sang mãn tính

Viêm phế quản cấp có thể sẽ chuyển sang mãn tính

Tùy vào thể nặng hay nhẹ và cơ địa của mỗi người mà triệu chứng viêm phế quản cấp cũng sẽ có những thay đổi nhất định nhưng nhìn chung người bệnh thường sẽ phát hiện cổ họng có đờm, đờm có thể màu trắng, màu trong hay màu xám vàng, xanh lục. Ngoài ra bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy khó thở nhất là khi phải cố gắng để làm một việc gì đó, cơ thể mệt mỏi, hơi thở khò khè, cảm giác sốt và ớn lạnh cơ thể đồng thời còn cảm thấy tức ngực nữa.

Tuy nhiên cũng có trường hợp các triệu chứng viêm phế quản cấp khó nhận biết hơn đó là đờm có khi không xuất hiện khi mắc viêm phế quản và nếu như bệnh xảy ra ở trẻ nhỏ thì các bé có thể sẽ nuốt đờm đi chính vì vậy cha mẹ sẽ khó hơn để biết rằng con mình đã bị bệnh.

Nên đến các cơ sở y tế khám để nắm rõ bệnh

Nên đến các cơ sở y tế khám để nắm rõ bệnh

Trường hợp ở người lớn nếu như có hút thuốc thì mỗi buối sáng thức dậy ở trong cổ họng của bạn cũng xuất hiện đờm và nếu như thấy tình trạng này kéo dài tới khoảng hơn ba tháng thì nó không còn là thông thường nữa mà có nghĩa rằng bạn đang bị mắc viêm phế quản mãn tính rồi. Tức là bạn hoàn toàn có thể mắc viêm phế quản mãn tính mà không bị viêm phế quản cấp tính trước đó. Chính vì vậy khi thấy cơ thể có những thay đổi nhất định, người mệt mỏi bạn cần phải đến các cơ sở y tế hay bệnh viện tiến hành khám chữa phát hiện bệnh trong thời gian sớm nhất.

Cách điều trị viêm phế quản cấp

Mục tiêu của việc điều trị bệnh viêm phế quản cấp chính là làm giảm các triệu chứng vừa kể trên đồng thời giúp cho bệnh nhân dễ thở hơn. Và để hỗ trợ một cách tích cực cho quá trình điều trị viêm phế quản cấp bạn cần phải uống nhiều nước, thở không khí ấm và đủ ẩm đồng thời uống các loại thuốc làm giảm triệu chứng ho như aspirin hoặc
acetaminophen.

Ngoài ra trong một số trường hợp khác bạn có thể sẽ thấy bác sĩ kê một số loại thuốc như: thuốc kháng sinh. Do bệnh viêm phế quản là kết quả sau khi cơ thể bị nhiễm virus chính vì thế mà kháng sinh có thể không hiệu quả lắm nhưng bác sĩ vẫn có thể kê thuốc kháng sinh nếu như nghi ngờ cơ thể bạn có nhiễm trùng vi khuẩn. Một số trường hợp khác có xuất hiện rỗi loạn phổi mãn tính hoặc hút thuốc thì thuốc kháng sinh có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng thứ phát rất nghiêm trọng.

Các loại thuốc ho có thể làm loại bỏ những chất kích thích từ phổi, nếu như bạn bị ho khi đi ngủ thì bạn có thể sử dụng một số loại thuốc ho với liều lượng vừa phải để dễ ngủ hơn cho dù lượng thuốc này có thể không ngăn chặn cơn ho một cách triệt để.

>> Trẻ bị viêm phế quản nên ăn gì

Reply