Các TRIỆU CHỨNG LAO PHỔI mà bạn có thể biết

Các TRIỆU CHỨNG LAO PHỔI mà bạn có thể biết
4 (80%) 1 vote

Bệnh lao phổi là căn bệnh nhiều người mắc phải hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết để phát hiện kịp thời căn bệnh này. Do đó, đại đa số người bệnh khi mắc phải lao phổi thường không biết mình đang mắc bệnh gì chỉ đến khi bệnh trầm trọng hơn mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Bạn có thể tìm hiểu các triệu chứng lao phổi qua bài viết này để có thể kịp thời phát hiện bệnh.

Tìm hiểu về bệnh lao phổi

Lao phổi là một bệnh do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis tấn công và hủy hoại toàn bộ mô của cơ thể. Vi khuẩn này lây truyền qua đường không khí.

Tìm hiểu về bệnh lao phổi

Bệnh nhân mắc bệnh lao phổi hay gọi là lao phổi tiềm tàng. Bởi nó có thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến vai năm tùy theo sức khỏe và thể trạng mỗi người. Sau đó, vi khuẩn lao sẽ hoạt động mạnh và gây nên các triệu chứng lao phổi. Cuối cùng, bệnh lao phổi này mới xuất hiện rõ nét.

Triệu chứng lao phổi lâm sàng

Vào thời khi khi mới bắt đầu có triệu chứng lao phổi, nhiều trường hợp bắt đầu với các triệu chứng như sau:

  • Đầu tiên là triệu chứng ở toàn thân. Người bệnh sẽ có cảm giác uể ỏa nên chất lượng làm việc sẽ không cao. Người bắt đầu sút cân, gầy yếu xanh xao, ăn uống kém và có thể sốt nhẹ lúc chiều tối. Người bệnh có thể ra mồ hôi vào ban đêm… Các triệu chứng lao phổi trên thường được gọi là hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc về lao.

Triệu chứng lao phổi lâm sàng

  • Bên cạnh các triệu chứng trên, người bệnh cũng có các triệu chứng cơ năng: Với các biểu hiện ho và có khạc đờm. Đờm của người bệnh thường nhầy, có màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mủ đặc. Đây chính là triệu chứng rõ ràng cho bác sĩ chẩn đoán bệnh khi xét nghiệm.
  • Người bị lao phổi có thể ho ra máu. Tình trạng này gặp phải ở 10% bệnh nhân, thường ra máu ít và có đuôi của khái huyết.
  • Bên cạnh đó, một số người còn cảm thấy đau ngực ở một vị trí cụ thể trên ngực. Các trường hợp bệnh phát hiện muộn, người bệnh còn cảm thấy khó thở nữa.

Các triệu chứng lao phổi trên thực tế

Khi người bệnh mắc lao phổi ở giai đoạn đầu, rất ít có triệu chứng rõ ràng. Thậm chí ngay khi bạn đi khám cũng không phát hiện được những triệu chứng gì rõ ràng, nhất là đối với các vùng tổn thương nhỏ.

Một số trường hợp khác có thể nghe thấy tiếng rì rào ở phế nang suy giảm ở đỉnh phổi hay ở vùng liên bả – cột sống. Đi khám, bác sĩ sẽ thấy ran nổ cố định tại một vị trí.

Khi bệnh chuyển sang gia đoạn cấp tính, bệnh sẽ gây ra các triệu chứng lao phổi như sốt cao kèm ho, đau tức ngực nhiều. Người bệnh cảm thấy khó thở.

Các triệu chứng lâm sàng nặng dần lên và gây ra diễn biến ở từng đợt. Một thời gian thuyên giảm sau đó lại nặng dần lên. Nếu người bệnh không điều trị lao phổi kịp thời thì bệnh sẽ ngày một trầm trọng hơn.

Các triệu chứng lao phổi trên thực tế

Lúc này, người bệnh đã suy kiệt về sức khỏe, da dẻ xanh xao và niêm mạc tái nhợt, có thể sốt từ chiều cho đến tối. Các triệu chứng lâm sàng trên đã rõ nét và ngày một nặng hơn.

Để có thể điều trị bệnh, bạn phải được bác sĩ xét nghiệm để tìm vi khuẩn lao bằng cách nhuộm đờm soi kính để xét nghiệm. Các mẫu xét nghiệm sẽ lấy vào lúc người bệnh đến khám, sáng hôm tiếp theo sau khi người bệnh thức dậy và mẫu cuối cùng là khi người bệnh mang mẫu đờm thứ 2 đến tái khám.

Người bệnh cũng phải biết cách khạc đờm để bác sĩ lấy đúng mẫu đờm để xét nghiệm. Bên cạnh soi kính xét nghiệm, bác sĩ cũng có thể nuôi cấy đờm để tìm vi khuẩn có độ chính xác cao. Từ đó, chẩn đoán bệnh lao phổi một cách chính xác giúp kịp  thời điều trị để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Với các triệu chứng lao phổi trên, người bệnh cần theo dõi để đi khám kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh cần sử dụng các biện pháp để tránh lây cho người khác. Đồng thời cần tuân thủ đúng theo quá trình trị liệu mà bác sĩ đưa ra. Đây là các quan trọng giúp bảo vệ người bệnh  và cả người xung quanh tránh bệnh lao phổi.

Reply