Triệu chứng nhiễm trùng phổi và những điều bạn cần biết

Triệu chứng nhiễm trùng phổi và những điều bạn cần biết
5 (100%) 1 vote

Bệnh nhiễm trùng phổi ngày càng xuất hiện ở nhiều người gây nên các hậu quả nghiêm trọng. Khi bạn biết được các triệu chứng nhiễm trùng phổi bạn sẽ có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Về bệnh nhiễm trùng phổi

Khó thở và ho trong thời gian dài, ho dai dẳng thường khiến nhiều người lo lắng đến khám tại các bệnh liên quan đến họng hoặc tim. Tuy nhiên, sự thật là 2 triệu chứng này cũng có thể là bạn đang bị nhiễm trùng phổi.

Nhiễm trùng phổi hình thành khi một hoặc hai phổi đều bị viêm và thường là bị nhiễm trùng do virus. Khi người bệnh bị nhiễmt trùng phổi, túi khí ở trong phổi sẽ chứa đầy các chất nhầy khiến người bệnh khó thở và giảm lượng khí oxy để cung cấp cho máu.

Về bệnh nhiễm trùng phổi

Có 2 loại nhiễm trùng phổi đó là do vi khuẩn và do virus gây nhiễm. Trong đó, nhiễm trùng phổi do vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến các thùy phổi. Nó thường xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Còn nhiễm trùng phổi do virus có thể là virus cúm hoặc virus RSV (virus hợp bào hô hấp) tạo ra. Trường hợp bệnh này thường gặp ở các bé trai.

  • Bên cạnh đó, những người hay hút thuốc lá hoặc ngửi phải mùi thuốc lá nhiều sẽ bị nhiễm trùng phổi cao.
  • Người có triệu chứng của bệnh hen suyễn hoặc xơ nang, chứng nất trí sẽ dễ bị tổn thương hơn khi bị bệnh.

Khi phổi đã bị nhiễm trùng, các phế nang của phổi sẽ bị tổn thương khiến cho dưỡng khí không thể đi vào máu được. Do đó, sẽ làm cho cơ thể đặc biệt là não sẽ bị thiếu dưỡng khí. Tốt nhất là bạn cần phát hiện ra các triệu chứng nhiễm trùng phổi để kịp thời chữa trị tốt nhất.

Một số triệu chứng nhiễm trùng phổi mà bạn có thể tìm hiểu

Những người khi có triệu chứng nhiễm trùng phổi sẽ có thể nhầm tưởng với các bệnh thông thường về đường hô hấp hay cảm cúm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thật kỹ các triệu chứng này để biết phát hiện bệnh đúng nhất bảo vệ sức khỏe của mình.

Một số triệu chứng nhiễm trùng phổi mà bạn có thể tìm hiểu

  • Bạn có thể sốt, mức độ nhẹ hoặc nặng tùy vào thể trạng của mỗi người. Lúc này, phổi đã chứa đẩy chất lỏng nên cơ thể bạn xuất hiện dấu hiệu của bệnh.
  • Vì nhiễm trùng phổi có liên quan đến sưng phổi nên các triệu chứng đều tương tự như gây ra khó thở cho người bệnh. Khi khó thở ngày càng nặng thì người bệnh cần phải truyền khí oxy giúp dễ thở hơn.
  • Ho cũng là triệu chứng nhiễm trùng phổi mà nhiều người bỏ qua. Một số người có biểu hiện ho có đờm và ho có máu. Điều này rất nguy hiểm. Nếu bạn nhận thấy có các triệu chứng trên, bạn cần đi khám gấp để chữa trị bệnh kịp thời.
  • Người bệnh cũng có thể có cảm giác ớn lạnh khi bị nhiễm trùng phổi. Dấu hiệu này xảy ra khi cơ thể mới bắt đầu bị bệnh. Các triệu chứng như sốt và nhức đầu khiến nhiều người nhầm tưởng với bệnh cảm thông thường. Nhưng đây lại có thể là triệu chứng nhiễm trùng phổi đấy.

Các triệu chứng nhiễm trùng phổi rất đa dạng

  • Khi người bị bệnh nhiễm trùng phổi, bạn sẽ thấy mệt mỏi và kiệt sức nhiều. Đặc biệt là sau khi thể dục xong. Mồ hôi sẽ ra nhễ nhại và sau đó là cơn sốt cao kéo đến khiến bạn ngày một rã rời hơn. Thậm chí nhịp tim và nhịp thở tăng liên tục rất nguy hiểm.
  • Một số người sẽ có triệu chứng đau tức vùng ngực và nghĩ đây có thể là bệnh lý của tim mạch mà không biết rằng đau tức ngực có thể do nhiễm trùng phổi gây ra.  Các cơn đau ngắn hoặc ngày một nặng hơn khi bạn hít thở sâu. Cảm giác như có áp lực đang đè nặng ở trong lồng ngực của bạn khó chịu và nặng ngực. Nếu bạn có triệu chứng này, bạn không nên chủ quan mà liên hệ ngay với bác sĩ để được khám đúng bệnh và chữa trị kịp thời.

Các triệu chứng nhiễm trùng phổi rất đa dạng và nhiều triệu chứng tương tự các bệnh thông thường khác nên nhiều người chủ quan. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về các triệu chứng này, bạn sẽ không biết được mình đang mắc bệnh nặng như thế nào. Do đó, việc bổ sung kiến thức về nhiễm trùng phổi cho bản thân là cần thiết giúp bạn có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bạn nên đọc

Các dấu hiệu NHIỄM TRÙNG PHỔI mà bạn cần biết

Sưng phổi là gì? NGUYÊN NHÂN và cách ĐIỀU TRỊ

Reply