Đọc ngay bài viết này để biết triệu chứng tràn dịch màng phổi

Đọc ngay bài viết này để biết triệu chứng tràn dịch màng phổi
Rate this post

Bạn đang lo sợ mình bị chứng tràn dịch màng phổi? Bạn không biết mình cần phải làm gì để nhận biết điều đó? Hãy cùng điểm qua một số những triệu chứng tràn dịch màng phổi phổ biến sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Một số thông tin về tràn dịch màng phổi

Theo như các bác sĩ chuyên khoa đã nhận định, tràn dịch màng phổi được biết tới là một triệu chứng hay biến chứng của khá nhiều căn bệnh khác nhau hiện nay. Nó có thể do viêm phổi vì vi khuẩn tấn công, hoặc do ung thư phổi, u ác tính gây nên. Cũng có một số trường hợp bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi do viêm tụy tạng, xơ gan cổ trướng, áp xe gan, áp xe dưới cơ hoành, suy tim sung huyết, viêm màng ngoài tim, viêm tụy tạng, lồng ngực bị chấn thương…

Triệu chứng tràn dịch màng phổi

Không chỉ dừng lại ở đó, một số trường hợp do lupus ban đỏ, thấp khớp mãn tính cũng có thể gây ra bệnh. Còn do bệnh sán lá gan, giun chỉ, bệnh lỵ amip cũng có thể gặp nhưng tỉ lệ này khá là thấp.

Một số triệu chứng tràn dịch màng phổi điển hình

Đau ngực

Đây là một trong những triệu chứng tràn dịch màng phổi ở giai đoạn khởi phát và được coi là điển hình nhất. Khi đó người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ tại bên phổi bị tràn dịch, đặc biệt mỗi khi tiến hành nằm nghiêng thì cơn đau sẽ càng tăng lên nặng hơn.

Khó thở

Khó thở là triệu chứng tràn dịch màng phổi điển hình

Bên cạnh triệu chứng đau ngực thì khó thở cũng là triệu chứng cảnh báo tràn dịch màng phổi. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể bị sốt. Đây là biểu hiện chứng tỏ nhiễm trùng vì vi sinh vật tấn công và nó đang phản ứng với cơ thể.

Ho khan

Khi bị tràn dịch màng phổi diễn ra thì ho khan cũng sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, số lần mà từng người bệnh bị có thể khác nhau ít hoặc nhiều tùy thuộc vào nguyên nhân chính gây ra bệnh. Ngoài ra, sốt ít, sốt vừa hay sốt cao cũng vậy chủ yếu do lao phổi, vi sinh vật tấn công thì cơn ho sẽ nhiều hơn so với người bị áp xe cơ hoành, áp xe gan…

Ngoài thông qua triệu chứng tràn dịch màng phổi, muốn chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh thì người bệnh cũng cần phải tiến hành siêu âm màng phổi, chụp cắt lớp vi tính, chụp X quang phổi… Trong điều kiện có thể nên thực hiện chọc dò màng phổi để quan sát tính chất, màu sắc của dịch, thực hiện xét nghiệm dịch màng phổi với nhiều phương pháp khác nhau để biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh là gì.

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh sẽ gây ra hậu quả nặng nề làm ảnh hưởng trực tiếp tới đường hô hấp chẳng hạn như thiếu đi dưỡng khí hoặc một số biến chứng nghiêm trọng. Do đó, khi thấy xuất hiện triệu chứng tràn dịch màng phổi người bệnh phải được tiến hành khám và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị tràn dịch màng phổi cần dựa theo nguyên tắc nào?

Điều trị tràn dịch màng phổi cần dựa theo nguyên tắc nào?

Với trường hợp bị tràn dịch màng phổi, người bệnh cần phải được chọc hút dịch để thực hiện những xét nghiệm, đồng thời khắc phục triệu chứng khó thở nhanh chóng. Sau khi bác sĩ đã biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh thì việc điều trị sẽ có tác dụng giảm hay chữa khỏi hoàn toàn triệu chứng tràn dịch màng phổi và điều rất cần thiết.

Khi tràn dịch đã được khắc phục, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê các loại thuốc chống dính màng phổi bởi lẽ đã được tiên lượng chính xác hậu quả hoặc làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc hô hấp.

Muốn phòng ngừa biến chứng của căn bệnh này, cần phải sử dụng thuốc chống dính cộng thêm việc thực hiện những bài tập thở để giúp phổi co giãn nhanh và phục hồi khả năng hoạt động của hệ hô hấp. Tuy nhiên, những phương pháp này cũng cần phải được thực hiện trong thời gian dài và sớm. trong trường hợp phát hiện bị tràn dịch màng phổi do lao thì người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng với phác đồ điều trị, không ngừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý nhất.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp kiến thức cần biết về bệnh hen phế quản

Reply