Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh các mẹ nên biết

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh các mẹ nên biết
Rate this post

Trẻ sơ sinh khi bị viêm phổi sẽ khác so với người lớn. Với những trẻ từ 5 – 10 tuổi khi viêm phổi thường có ho, sốt. Còn triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh lại không có hai triệu chứng này. Do đó, các mẹ thường chủ quan nên đến khi phát hiện ra bệnh thì trẻ đã bị viêm phổi rất nặng. Do đó, các mẹ cần biết được các triệu chứng của bệnh viêm phổi để sớm điều trị tốt nhất cho trẻ.

Khi trẻ bị viêm phổi, trẻ sẽ bị viêm ở các phế quản nhỏ, phế nang và những tổ chức xung quanh của phế nang. Tổn thương này rải rác ở cả 2 phổi làm rối loạn sự trao đổi khí nên dễ gây ra suy hô hấp ở trẻ. Bệnh ngày càng tiến triển nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường do các loại vi khuẩn xâm nhập gây bệnh như Listeria, coli hay gram âm. Căn bệnh này xuất hiện ở trẻ sơ sinh có thể thông qua việc sinh đẻ. Nếu thời gian vỡ ối từ 6 – 12 giờ trước khi đẻ, tỉ lệ trẻ sơ sinh bị viêm phổi là 33%.

Vỡ ối từ 12 – 24h trước khi đẻ, trẻ bị viêm phổi là 51,7%. Còn vỡ ối từ 24h trở lên thì có đến 90% trẻ bị viêm phổi.

Bên cạnh đó, trong khi đỡ đẻ hoặc hổi sức sau đẻ cũng như việc chăm sóc trẻ sơ sinh cần đảm bảo vô trùng bởi trẻ sơ sinh dễ dàng nhiễm phải vi khuẩn từ các dụng cụ cũng như môi trường và người chăm sóc.

>> Những biến chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ em

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Khi bị viêm phổi, các triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh sẽ hiếm khi có những biểu hiện ban đầu hoặc không rõ nét. Nhưng nếu bạn thấy trẻ bú kém, có dấu hiệu bỏ bú, sốt cao trên 37,5 độC hoặc thân nhiệt hạ thấp dù đã giữ cho bé đủ ấm, bé thở nhanh trên 60 lần/ phút hoặc cảm thấy khó thở, bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Sốt cao là biểu hiện viêm phổi ở trẻ

Sốt cao là biểu hiện viêm phổi ở trẻ

Các triệu chứng điển hình của trẻ bao gồm:

– Sốt cao, thân nhiệt hạ thấp, trẻ dần bú kém và có thể bỏ bú. Trẻ hay nôn nhiều có cảm giác chướng bụng…

– Suy hô hấp: Trẻ khó thở và bị rút lõm ở lồng ngực, cơ thể dần tím tái, đôi khi có cả những cơn ngừng thở.

– Khi bạn áp vào gần phổi bé, bạn sẽ nghe có ran ẩm nhỏ hạt.

– Lượng bạch cầu và cả bạch cầu trung tính ở trong máu ngày một tăng cao. Trường hợp nặng có thể bạch cầu giảm hơn so với bình thường bởi lúc này, sức đề kháng của trẻ rất yếu.

– Khi chụp ở phổi có thể thấy các đám mờ nằm rải rác ở hai bên phế trường. Với các triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh ở trên, bố mẹ cần biết cách nhận biết để kịp thời phát hiện bệnh ở con của mình.

Cách nhận biết bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bố mẹ hay người chăm sóc nên quan sát nhịp thở ở trẻ bằng cách vén áo của con lên để quan sát sự thay đổi ở lồng ngực hay ở bụng khi trẻ ngủ hoặc nằm yên. Bạn xem xem phần ranh giới của ngực và bụng có bị lõm khi trẻ hít vào hay không. Nếu có thì trẻ rất có thể bị viêm phổi nặng. Bạn cần đem trẻ đi khám gấp.

Nếu như ở nhà không thể có các dụng cụ y tế thì bạn vẫn có thể sử dụng đồng hồ kim giây đo ở gần bụng hoặc ở ngực của trẻ để đếm được nhịp tim trong vòng 1 phút.

Khi trẻ có tình trạng thở nhanh có thể là triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ có dấu hiệu thở nhanh thì đây sẽ là dấu hiệu của bệnh viêm phổi. Với trẻ từ 2 tháng đến dưới 1 tuổi, nếu trẻ thở 50 lần trở lên trong một phút thì trẻ dễ bị viêm phổi. Còn trẻ dưới 2 tháng tuổi, nếu thơ trên 60 lần/ phút thì đó là triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Với các triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh và cách nhận biết bệnh ở trên, hy vọng bạn sẽ có thể bảo vệ sức khỏe của con mình được tốt nhất và kịp thời phát hiện bệnh viêm phổi để chữa trị tốt nhất.

>> 7 Điều về bệnh viêm phổi ở trẻ em mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ

Reply