4 Tư thế nằm khi bị thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh hạn chế TỐI ĐA đau nhức

4 Tư thế nằm khi bị thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh hạn chế TỐI ĐA đau nhức
Rate this post

Thế nằm khi bị thoát vị đĩa đệm làm sao cho đúng cách?Thoát vị đĩa đệm hiện nay không còn là căn bệnh xa lạ đối với mọi người.. Tuy nhiên, để bệnh chóng hồi phục và không tái phát thì việc có một tư thế nằm đúng cách là điều vô cùng quan trọng.  Hãy cùng đồng hành chúng tôi trong bài viết này.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm nếu không chữa trị sớm có thể gây bại liệt cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm nếu không chữa trị sớm có thể gây bại liệt cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm-đây là một khái niệm không còn mới mẻ, nhưng có thể khẳng định không có nhiều người biết một cách đầy đủ về nó. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì?

Theo cách hiểu đơn giản và ngắn gọn nhất, đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống, giữa đĩa đệm có nhân nhầy nằm trong vòng sợi. Việc nhân nhầy không nằm đúng vị trí trong vòng sợi khiến cho đĩa đệm lúc này tồn tại thành dạng lồi đĩa đệmlệch đĩa đệm thì lúc này cơ thể đã bị thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm có thể gây chèn ép lên ống sốngrễ thần kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể người bệnh.

Bệnh nhân khi bị thoát vị đĩa đệm sẽ có những cơn đau nhức ở cổ, sau gáy, rồi lan xuống bả vai và cánh tay. Hoạt động của ngón tay và khớp cổ tay cũng bị thuyên giảm, khó cầm nắm đồ vật. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện triệu chứng đau thắt lưng, đau thần kinh liên sườn. Các cơn đau đến bất ngờ, có thể đau dữ dội hoặc cũng có thể đau âm ỉ vài ngày khiến người bệnh đau đớn, khó chịu.

Xem thêm4 ĐỊA CHỈ chữa thoát vị đĩa đệm ở Bắc Giang người bệnh cần chú ý

Tư thế nằm khi bị thoát vị đĩa đệm

Nằm đúng tư thế sẽ giúp hạn chế được những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra

Nằm đúng tư thế sẽ giúp hạn chế được những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra

Ngủ là trạng thái mà cơ quan điều khiển não bộ tiến vào trạng thái nghỉ ngơi. Đối với người bệnh thì giấc ngủ lại có vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Tư thế nằm ngủ quyết định đến chất lượng giấc ngủ của người bệnh. Không chỉ thế, tư thế nằm còn ảnh hưởng đến các vị trí cột sống bị thoát vị đĩa đệm.

Tư thế nằm đúng cách sẽ làm giảm áp lực tác động đến các rễ thần kinh bị chèn ép, tránh đụng phải vị trí đĩa đệm bị lệch hay bị lồi. Từ đó mà giảm được các cơn đau nhức về đêm khiến người bệnh khó chịu. Vì vậy mà chất lượng giấc ngủ được đảm bảo hơn. Không chỉ thế tư thế nằm còn giúp cho máu lưu thông tốt hơn ở vùng cột sống, bên trong tuỷ sống. Một tư thế nằm đúng cách sẽ tránh được việc làm cho tình trạng đau lưng, đau cổ trở nên trầm trọng hơn. Giúp người bệnh dễ ngủ, ngủ thoải mái, quên đi cơn đau nhức để ngủ sâu giấc hơn.

Tư thế nằm đúng cách khi bị thoát vị đĩa đệm

Khi ngủ, cơ quan điều khiển não bộ đi vào nghỉ ngơi, vì vậy mà việc điều chỉnh tư thế nằm đúng cách từ ban đầu là vô cùng quan trọng. Nó trực tiếp ảnh hưởng đến vị trí thoát vị đĩa đệm. Vì vậy mà người bệnh cần phải có một tư thế nằm đúng cách để phòng chống và giảm tình trạng thoát vị đĩa đệm của bản thân.

-Không nên nằm ngửa bởi vì khi đó trọng lượng cơ thể sẽ dồn ở vùng cột sống khiến đĩa đệm ở vị trí giữa hai đốt sống bị đè nén.

-Không nằm úp sấp vì khi nằm sấp thì ngực sẽ bị đè nén, phổi bị chèn ép, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở hoặc thở gấp, hệ thống cơ-xương tay, cẳng chân khó hoạt động, di chuyển.

-Tư thế nằm ngủ được khuyến khích đối với bệnh nhân thoát vị đó là nằm nghiêng sang một bên, chân co lên. Tư thế nằm này giúp giảm tối đa lực chèn ép lên cột sống, khớp xương, tăng tính linh hoạt, tính đàn hồi cho các cơ vùng chân.

-Nên thay đổi nhiều tư thế nằm trong khi ngủ để tránh cơ thể bị tê nhức. Ngoài ra, người bị thoát vị đĩa đệm không nên nằm trên đệm mềm vì rất có khả năng cột sống bị biến dạng. Tốt nhất là người bệnh nên nằm trên một bề mặt bằng phẳng.

Một số tư thế nằm đúng cách khi bị thoát bị đĩa đệm

Tư thế nằm sấp dành co bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm khi ngủ

Tư thế nằm sấp dành co bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm khi ngủ

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể lựa chọn cho mình một trong các tư thế nằm như sau:

-Tư thế nằm nghiêng, chân co lên đến bụng

Nếu bạn bị thoát vị đốt sống thắt lưng thì đây là một tư thế nằm vô cùng tốt. Người bệnh nằm nghiêng về một bên, chân từ từ co lên trên cho đến khi bằng bụng

Ưu điểm: Tư thế này khiến cột sống hơi cong, vì vậy mà khoảng cách giữa các đốt sống được kéo dãn, không gian đĩa đệm được mở rộng. Từ đó mà giảm áp lực tác động lên đĩa đệm.

-Tư thế nằm nghiêng, kẹp gối giữa hai chân

Tư thế này cần người bệnh nằm nghiêng, giữa hai chân kẹp thêm một chiếc gối chứ không co gập lại như tư thế đầu tiên. Nếu thấy chưa thoải mái có thể thêm một gối mỏng ở phần thắt lưng với mặt giường.

Ưu điểm: Nếu không có chiếc gối kê tì tư thế này hầu như không có tác dụng. Tư thế này giúp nâng đỡ được phần xương hông, xương chậu, giảm áp lực lên cột sống, giúp giảm đau tốt hơn.

-Tư thế nằm úp sấp

Tư thế úp sấp thường không tốt cho sức khoẻ, nhưng khi người bệnh nằm úp sấp và kê một chiếc gối dưới bụng thì sẽ có hiệu quả hơn, phù hợp với người thoát vị đốt sống cổ.

Ưu điểm: đốt sống cổ và đĩa đệm vùng cổ được thư giãn, giảm áp lực lên các đốt sống cổ, làm tăng không gian giữa hai đốt sống, giảm áp lực lên đĩa đệm. Tuy nhiên, tư thế này gây khó khăn trong hô hấp vì vậy mà chỉ nên nằm tư thế này trong khoảng thời gian ngắn.

-Tư thế nằm ngửa, kê gối dưới hai đầu gối

Đây là tư thế nằm cơ bản nhất cho người thoát vị. Người bệnh nằm ngửa, dưới hai đầu gối kê một chiếc gối, nếu vùng thắt lưng chưa được thoải mái có thể đặt thêm một chiếc gối dưới thắt lưng.

Ưu điểm:  tư thế này giúp giữ đúng đường cong cột sống, ngoài ra còn có tác dụng điều chỉnh đường cong cột sống khi bị phình, lồi. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể được phân bố đều khắp cơ thể, ít tập trung vào cột sống lưng.

Tư thế nằm có vai trò quan trọng trong việc điều trị phục hồi thoát vị đĩa đệm. Hy vọng bạn đã có cho mình một tư thế nằm khi bị thoát vị đĩa đệm hợp lý. Chúc bạn đọc luôn luôn giữ được cho mình một sức khoẻ tốt nhất!

Bên trên là một số tư thế nằm khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh nên biết, nằm đúng tư thế sẽ giúp người bệnh hạn chế được những cơn đau, đồng thời giúp quá trình hồi phục của người bệnh diễn ra nhanh hơn.

 

Reply