Cách chữa trị ung thư phổi di căn lên não

Rate this post

Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong mà nhiều người đang mắc phải. Một tình trạng đáng báo động là ung thư phổi di căn lên não khiến người bệnh có những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy, bạn đã biết cách điều trị tình trạng bệnh này chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thời điểm xuất hiện ung thư phổi di căn lên não

Ung thư phổi cũng tương tự các loại ung thư khác ở chỗ rất khó nhận biết dấu hiệu bệnh ở giai đoạn đầu. Do đó, khi bệnh phát triển và ung thư phổi di căn lên các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là não khiến cho tình trạng bệnh vô cùng trầm trọng và nguy hiểm.

Thời điểm xuất hiện ung thư phổi di căn lên não

Khi ung thư phổi di căn lên não thì đây chính là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Bởi khi khối u di căn lên đến não, nó sẽ trực tiếp phá hủy toàn bộ tế bào não, đồng thời chèn ép tất cả các dây thần kinh trong não bộ cũng như các phần khác trong não. Do đó, não bộ của người bệnh sẽ bị sưng và hộp sọ sẽ bị tăng áp lực vô cùng nguy hiểm. Lúc này, tính mạng của người bệnh đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm: Cách nhận biết ung thư phổi giai đoạn cuối

Các triệu chứng khi ung thư phổi di căn lên não

  • Khi ung thư phổi phát triển trong thời gian dài sẽ gây ra các tình trạng xấu cho cơ thể. Người bệnh sẽ bị đau vai và lưng thường xuyên, khó thở hay thở gấp, khản tiếng lạc giọng, đờm bị dính máu, có thể ho ra máu. Do đó, người bệnh lúc này sẽ giảm cân nhanh chóng và luôn trong tình trạng mệt mỏi.
  • Khi ung thư phổi di căn lên não, lúc này người bệnh sẽ xuất hiện các cơn đau nhức đầu như búa bổ vào mỗi sáng sớm. Và cho dù bạn có uống thuốc giảm đau thì tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Cơn đau có thể kéo dài hoặc chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng vẫn khiến người bệnh mệt mỏi.

Các triệu chứng khi ung thư phổi di căn lên não

  • Cơ thể người bị ung thư phổi di căn lên não suy yếu trầm trọng, thậm chí có trường hợp bị liệt ở một bên người. Do khối u đã di căn lên não khiến các dây thần kinh bị tê liệt. Từ đó, một bên cơ thể người bệnh sẽ yếu đi và có thể không còn cảm giác hay cử động được.
  • Khi não bị khối ung thư xâm chiếm, nó sẽ bị suy giảm khả năng phân tích hay đánh giá, lập luận. Do đó, người bệnh sẽ thay đổi tâm trạng thất thường, lúc nhớ lúc quên, thậm chí dẫn đến mất trí nhớ. Nếu sau một thời gian dài, người bệnh sẽ có thể bị tâm thần hoặc động kinh.

Một biểu hiện nữa của người bệnh bị ung thư phổi di căn lên não đó là người bệnh sẽ bị rối loạn thị giác dẫn đến đi không vững, rối loạn tiền đình khiến cơ thể chóng mặt và buồn nôn kéo dài…

Cách chữa trị ung thư phổi di căn lên não

Khi ung thư phổi di căn lên não, bác sĩ sẽ có phương pháp thực hiện phù hợp tùy vào thể trạng của người bệnh để điều trị. Có thể sẽ phẫu thuật cắt giảm khối u để giảm kích thước của khối u trên não. Từ đó, giảm thiểu các triệu chứng mà người bệnh đang mắc phải.

  • Phương pháp này được thực hiện khi ung thư phổi di căn lên não nhưng chỉ có 1 khối u và chưa xâm lấn sang các bộ phần  khác. Bác sĩ sẽ phẫu thuật và kết hợp với hóa trị, xạ trị để làm tăng hiệu quả cho lần điều trị.

Cách chữa trị ung thư phổi di căn lên não

  • Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể sử dụng hóa chất để tiêu diệt được các tế bào ung thư phổi. Tuy nhiên, phương pháp này được đánh giá là kém hiệu quả hơn khi ung thư phổi di căn lên não rồi.
  • Một phương pháp khác là dùng xạ trị. Bác sĩ sẽ dùng tia X với cường độ mạnh tác động vào tế bào ung thư ở trong não để tiêu diệt chúng. Với phương pháp này, người bệnh có thể kéo dài sự sống của mình lên đến 7 tháng.

Với các cách chữa trị ung thư phổi di căn lên não trên, phần nào bạn có thể giúp bạn hình dung được quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái để chống chọi với căn bệnh tốt nhất.

>> Các triệu chứng ung thư phổi khá rõ rệt và dễ nhận biết. Hãy trang bị kiến thức cho mình về căn bệnh này thật nghiêm túc để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Reply