Ung thư phổi giai đoạn 1 liệu có chữa được?

Ung thư phổi giai đoạn 1 liệu có chữa được?
3.5 (70%) 2 votes

Ung thư phổi là căn bệnh mà vào năm 2012, có tới 1,8 triệu người trên toàn thế giới mắc phải và 1,6 triệu người đã tử vong. Bệnh ung thư nguy hiểm này chỉ đứng sau ung thư gan. Tại nước ta, ước tính mỗi năm có khoảng 21.000 người bị ung thư phổi và trong đó có gần 18000 người chết, dĩ nhiên con số này đang có dấu hiệu gia tăng bởi môi trường sống ngày càng ô nhiễm. Bệnh ung thư phổi nếu được phát hiện kịp thời khi bệnh vừa mới chớm phát, điều trị đến nơi đến chốn, tỷ lệ thành công là khá cao. Và trong bài hôm nay một vài thông tin về bệnh ung thư phổi giai đoạn 1, hãy cùng tìm hiểu.

Một số triệu chứng dễ nhận biết của ung thư phổi

Cách chữa ung thư phổi bằng lá đu đủ

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 1

Căn bệnh ung thư phổi được chia làm 5 giai đoạn và dĩ nhiên giai đoạn bệnh phát hiện càng sớm khả năng điều trị càng cao. Nhiều người nghĩ ung thư là sẽ chết, tuy nhiên nếu phát hiện khi chỉ có tế bào ung thư mà chưa hình thành khối u, điều trị đúng cách, cơ hội sống sót sẽ là cực kỳ cao.

Ung thư phổi giai đoạn 1

Ung thư phổi giai đoạn 1

Theo các chuyên gia , bác sĩ, theo tỷ lệ thống kê ở các ca bệnh đã điều trị:

  • Những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 0 và giai đoạn 1 hoàn toàn có cơ hội sống tiếp bởi khả năng chữa trị thành công lên đến 80%.
  • Và càng giai đoạn sau, cơ hội thành công càng giảm đồng nghĩa với khả năng sống sót cũng sẽ giảm. Ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3, việc chữa khỏi lúc này bác sĩ nắm trong tay khả năng thành công khoảng 60%. Và ở giai đoạn 4 chỉ còn 5 – 10% cơ hội . Giai đoạn 5 là giai đoạn cuối cùng của bệnh, thời gian của người bệnh sẽ chỉ còn được tính từng ngày.

Nhiều người thắc mắc không rõ ung thư phổi giai đoạn 1 có chữa được không? Và có lẽ sau khi tham khảo thông tin trên bạn đã có được câu trả lời cho mình.

Đó là lý do vì sao, các bác sĩ khuyến cáo mọi người đặc biệt là những người trên độ tuổi 40, 50 mỗi năm cần phải đi tầm soát ung thư từ 2-3 lần, định kỳ khoảng 3 tháng 1 lần. Mặc dù hơi tốn kém chi phí với những người không có điều kiện, tuy nhiên đây là phương pháp duy nhất có thể phát hiện bệnh kịp thời, phát hiện càng sớm, khả năng chữa trị sẽ mang lại kết quả càng cao. Một vài triệu chứng báo hiệu nguy cơ bạn có thể mắc phải căn bệnh ung thư phổi sau đây, đừng lơ là mà bỏ qua.

Ung thư phổi có lây không

Ung thư phổi di căn xương

Triệu chứng báo hiệu ung thư phổi giai đoạn 1

  • Thường xuyên đau tức ngực, ho kéo dài nhiều tháng không dứt dù đã uống thuốc nhưng không khả quan. Tình trạng ho thêm nặng hơn mỗi khi bạn tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm hay khói thuốc lá…nhiều khi ho ra cả máu. Hiện tượng ho liên tục, ho đờm, ho máu là những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư phổi ở giai đoạn 1 , giai đoạn mới bắt đầu, vì vậy người bệnh cần liên hệ với bác sĩ ngay để được kiểm tra.
Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 1

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 1

  • Ngoài hiện tượng ho, bệnh nhân ung thư phổi còn bị khó thở, đau ngực, tức ngực, đặc biệt mỗi khi bạn vận động mạnh tình trạng này sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn. Người bệnh ung thư phổi sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, cơ thể yếu ớt, chỉ cần bước vài bậc cầu thang cũng sẽ khiến bạn đau tức ngực, thở hổn hển, tim đập nhanh…
  • Sút cân không rõ lý do, người chán ăn mệt mỏi, suy nhược tinh thần và suy nhược thể chất, thường xuyên sốt, chảy máu không rõ lý do là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 mọi người cần nắm được.
  • Bên trên là một vài thông tin cần biết về căn bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 mọi người không nên bỏ qua, phát hiện bệnh ung thư phổi sớm, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị… từ đó sẽ mang lại kết quả. Ngoài ra, mọi người cần chú ý thêm;
  • Nên tránh xa môi trường làm việc ô nhiễm khói bụi độc hại như công nhân than đá, khai thác quặng khoáng sản….
  • Nói không với thuốc lá, những người hút thuốc lá lâu năm có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp nhiều lần những người không hút thuốc
  • Ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, tinh thần thư giãn lạc quan, tầm soát ung thư phổi định kỳ là những gì mọi người cần nắm được. Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân từ ngay hôm nay.

Reply