Dấu hiệu và cách phòng ngừa ung thư thanh quản

Rate this post

Ung thư thanh quản không phải là một căn bệnh hiếm gặp. Do đó, người bệnh cần hết sức lưu ý đến dấu hiệu và cách phòng ngừa ung thư thanh quản để có biện pháp phòng tránh kịp thời cho mình và người thân bạn nhé!

Ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh thông thường khác

DẤU HIỆU VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA UNG THƯ THANH QUẢN

Dấu hiệu ung thư thanh quản

  • Khản tiếng kéo dài nhiều tuần

Khản tiếng là dấu hiệu cơ bản đầu tiên nhắc người bệnh đang gặp vấn đề về thanh quản. Những bệnh thường gặp như viêm thanh quản cấp tính, viêm thanh quản do dị vật gây ra tình trạng “mất giọng”, “giọng khàn khàn” do nếp gấp tại vị trí này sưng lên, cọ xát vừa gây đau đớn cho người bệnh, lại làm biến đổi giọng nói.

Song tình trạng này nếu chỉ kéo dài tối đa 5 ngày đến 1 tuần thì không đáng ngại. Đáng lo nhất là khản tiếng kéo dài nhiều lần dù đã chữa nhiều cách, đã tích cực điều trị. Nhất là những người đã có tiền sử viêm thanh quản trước đó càng phải quan tâm đến dấu hiệu và cách phòng ngừa ung thư thanh quản.

Như vậy, chỉ khi khối u trong thanh quản ngày càng lớn sẽ chèn ép khiến cho người bệnh gặp cơn đau đớn, tình trạng mất giọng, khản tiếng kéo dài thì nên đi khám ngay để có biện pháp điều trị thích hợp.

Khản tiếng khó chịu kéo dài nhiều tuần là dấu hiệu đặc trưng của bệnh

Khản tiếng khó chịu kéo dài nhiều tuần là dấu hiệu đặc trưng của bệnh

  • Hay bị khó thở

Khi khối u phát triển ngày một lớn thì sự chèn ép lên ống thanh quản ngày càng nhiều, lâu ngày người bệnh thường xuyên gặp những cơn khó thở có triệu chứng giống như bệnh hen suyễn nhưng lại không xuất phát từ nguyên nhân thay đổi thời tiết, khí hậu. Vì thế, người bệnh phải hết sức lưu ý.

Cách phòng ngừa ung thư thanh quản

Biết dấu hiệu và cách phòng ngừa ung thư thanh quản là một trong những kiến thức quan trọng mà bất cứ ai cũng cần phải nắm rõ. Sau khi đã biết những dấu hiệu, người bệnh hãy tham khảo ngay các cách cơ bản để phòng ngừa bệnh như sau:

  • Một là: thay đổi chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến sức khỏe. Bệnh ung thư thanh quản cũng không ngoại lệ. Thói quen ăn uống sẽ quyết định đến việc hình thành bệnh cũng như phòng ngừa bệnh. Để phòng ngừa, nên tăng cường bổ sung thật nhiều chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể như rau sạch, hoa quả. Hạn chế dung nạp vào cơ thể những thức ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ để đảm bảo thanh quản và chính sức khỏe của chính mình.

Tăng cường rau củ quả để bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể

Tăng cường rau củ quả để bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể

  • Hai là: tránh tuyệt đối thuốc lá và các chất kích thích có hại

Thuốc lá, rượu bia là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh ung thư thanh quản. Lớp niêm mạc mỏng dễ tổn thương bên trong lớp thanh quản nếu phải chịu những chất độc hại (nicotin) trong thuốc lá mỗi ngày và nồng độ cồn cao trong rượu bia thì nguy cơ bị ung thư thanh quản là rất lớn.

  • Ba là: kiểm tra sức khỏe định kỳ khi có dấu hiệu

Điều quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh hiệu quả chính là đến các bệnh viện lớn kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện một trong những dấu hiệu ở trên.Điều này rất quan trọng và cần thiết giúp phòng ngừa bệnh tối đa nhằm đảm bảo sức khỏe luôn trong “trạng thái” an toàn.

Trên đây là tổng hợp những dấu hiệu và cách phòng ngừa ung thư thanh quản cơ bản nhất giúp mỗi người có kiến thức nhất định trong việc phát hiện và điều trị bệnh. Độc giả nên lưu lại để chia sẻ cho người thân, bạn bè cùng nắm được.

Bạn nên đọc :

Cách chữa viêm dây thanh quản mãn tính và biện pháp phòng ngừa

Viêm thanh quản có nguy hiểm không và phác đồ điều trị như thế nào

 

Reply