Bệnh viêm phế quản cấp có nguy hiểm không và biến chứng của bệnh

Thời tiết thay đổi khiến nhiều người phải nhập viện vì bệnh viêm phế quản cấp, đặc biệt là tỷ lệ trẻ nhỏ và người già. Vì vậy, viêm phế quản cấp có nguy hiểm không là câu hỏi phổ biến, cũng là thắc mắc chung của nhiều người cần giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức giúp bạn tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này!

VIÊM PHẾ QUẢN CẤP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 

viêm phế quản cấp có nguy hiểm không

Đây là căn bệnh về đường hô hấp phổ biến ở mọi lứa tuổi . Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, gây ra bởi virut, vi khuẩn (trong đó tỷ lệ virut gây ra bệnh chiếm tới trên 90%). Gọi là viêm phế quản cấp bởi lớp niêm mạc trong ống phế quản bị viêm, sản sinh ra nhiều chất nhầy gây bít tắc phế quản- đường thở của người bệnh.

Bệnh hình thành do vô số nguyên nhân khác nhau, nhưng nếu không điều trị ngay, điều trị dứt điểm thì nguy cơ bệnh tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm là rất lớn. Muốn biết viêm phế quản cấp có nguy hiểm không, người bệnh phải biết được những biến chứng do bệnh gây ra.

Tiến triển thành viêm phế quản mãn tính

Biến chứng của viêm phế quản cấp

Bệnh có thể dễ dàng tiến triển thành mãn tính nếu lơ là điều trị

Đây là biến chứng phổ biến nhất của bệnh này, đặc biệt gặp ở trẻ nhỏ và người già. Đây là hai đối tượng mà sức đề kháng yếu, hoặc đã bị suy giảm, nếu mắc viêm phế quản cấp tính mà không chữa trị tích cực thì bệnh sẽ nhanh chóng trở thành mãn tính rất khó điều trị.Đặc biệt là với trẻ nhỏ, tình trạng viêm phế quản mãn tính sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của các bé.

Bạn nên đọc :

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh viêm tiểu phế quản cấp cho trẻ

Giải đáp : Cách điều trị viêm phế quản mãn tính ở người già

Tiến triển thành bệnh hen phế quản

Biến chứng của viêm phế quản cấp

Bệnh hen phế quản là kết quả của quá trình tiến triển từ bệnh viêm phế quản cấp, mà nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh chủ quan, lơ là trong quá trình điều trị. Với những biểu hiện phổ biến như ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi, người bệnh thường nghĩ đó là phản ứng bình thường của cơ thể với thời tiết thay đổi.

Tuy nhiên, nếu để tình trạng trên kéo dài, lẽ tất yếu bệnh sẽ ngày một nặng và trở thành biến chứng hen bất cứ lúc nào. Bệnh hen phế quản điều trị còn khó khăn và lâu dài gấp nhiều lần viêm phế quản cấp. Vì vậy, nếu không muốn phải sống chung với những cơn khó thở kéo đến thường xuyên, người đang mắc bệnh nên cố gắng điều trị dứt điểm ngay lập tức.

Bệnh viêm phổi, chứng rối loạn phổi

Biến chứng của viêm phế quản cấp

Biến chứng của viêm phế quản cấp

Đây chính là một trong những câu trả lời xác đáng cho câu hỏi: viêm phế quản cấp có nguy hiểm không. Nếu không cố gắng, tích cực điều trị, thì không bệnh nào tự khỏi mà chỉ có trở nên nặng hơn mà thôi. Cách điều trị khá đơn giản, khả năng khỏi hoàn toàn là rất cao, chỉ trong thời gian ngắn nếu như người bệnh kiêng khem, điều trị tích cực. Song nếu như lơ là, chủ quan, lẽ tất yếu sẽ gặp các biến chứng, mà một trong số đó là biến chứng viêm phổi, rối loạn phổi cực kỳ nguy hiểm, thường gặp ở trẻ nhỏ.

Áp xe phổi

áp xe phổi

áp xe phổi

Áp xe phổi có thể hiểu đơn giản là nhiễm trùng phổi, là tình trạng các mô xung quanh phổi bị sưng tấy, có thể có mủ. Chắc hẳn người bệnh sẽ rất lo lắng khi tìm đáp án cho câu hỏi viêm phế quản cấp có nguy hiểm không sau khi tìm hiểu biến chứng này. Bởi áp xe phổi có thể gây tử vong bởi khả năng hoạt tử dẫn đến nhiễm trùng ở phổi. Bệnh nhân nên đi khám để có phác đồ điều trị phù hợp

Lời giải đáp cho câu hỏi viêm phế quản cấp có nguy hiểm không đã rõ. Như đã liệt kê các biến chứng ở trên, việc điều trị bệnh sẽ rất nhẹ nhàng và đơn giản, nhanh khỏi nếu như được điều trị tích cực và ngược lại, nếu chủ quan thì sẽ gặp những hậu quả khó lường, rất nguy hiểm. Do vậy, người bệnh nên chủ động đi khám và điều trị để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc.

Reply