Đi tìm lời giải đáp: Viêm Phế Quản Có Lây Không?

Đi tìm lời giải đáp: Viêm Phế Quản Có Lây Không?
Rate this post

Bỗng một buổi sáng đẹp trời khi thức dậy, bạn thấy mình xuất hiện một số triệu chứng như ho khan cộng thêm triệu chứng sốt kéo dài, tức ngực. Thì rất có thể bạn đang bị bệnh viêm phế quản ghé thăm. Đang có rất nhiều người thắc mắc vì không biết viêm phế quản có lây không? Để có được lời giải đáp chính xác, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Bệnh viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản là một hiện tượng mà lớp niêm mạc tại ống thở từ phổi đang bị viêm nhiễm. Căn bệnh này có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, nhưng phổ biến hơn cả là người có sức đề kháng yếu và trẻ em. Bệnh viêm phế quản thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như phổi bị tắc nghẽn, hít phải khói bụi độc hại. Người bệnh sẽ xuất hiện một số những triệu chứng như sổ mũi, ho, sốt nhẹ, ho có đờm.

Bệnh viêm phế quản có lây không?

Bệnh viêm phế quản có lây không?

Đối với câu hỏi viêm phế quản có lây không thì điều cần biết trước nhất đó là căn bệnh này hình thành như thế nào. Viêm phế quản là một căn bệnh về đường hô hấp, thường do virus tấn công nên dẫn tới phù nề hoặc co thắt. Chính vì nguyên nhân chính gây ra bệnh là do virus cho nên căn bệnh này có thể lây lan từ người bị bệnh sang người lành nếu như không có phương án phòng bị kịp thời.

Con đường lây nhiễm bệnh viêm phế quản

Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm phế quản cũng xảy ra theo một cơ chế rõ rệt như sau:

Giai đoạn đầu mắc bệnh

Viêm phế quản cũng giống với những bệnh do virus gây nên cũng có thời kì ủ bệnh. Thông thường khi cơ thể bị nhiễm siêu vi hô hấp thì nó sẽ trú ngụ bên trong cơ thể trong thời gian từ 1 đến 2 ngày rồi mới tái phát. Lúc này triệu chứng bệnh vẫn chưa được rõ rệt. Vì thế mà bệnh vẫn chưa thể nào lây lan được.

Giai đoạn phát triển của bệnh

Giai đoạn phát triển của bệnh

Đây là khi cơ thể phát ra những tín hiệu thay đổi. Triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm phế quản đó là khi nuốt nước bọt, người bệnh cảm thấy rất đau, hắt hơi, sổ mũi liên tục. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp bệnh nhân có triệu chứng cơ thể mệt mỏi rã rời, sốt nhẹ. Khi ở giai đoạn này nếu như người thân gần gũi, tiếp xúc trực tiếp hoặc đang chăm sóc mà không có cách phòng bị thì rất dễ bị nhiễm bệnh. Hơn nữa, tỉ lệ này thường khá cao.

Giai đoạn lây lan

Lúc này triệu chứng của bệnh viêm phế quản cũng đã khá rõ rệt. Đặc biệt, khi đó khả năng lây lan của bệnh cũng đang ở mức cao. Người bệnh sẽ có một số triệu chứng điển hình như ho khan, ho liên tục, sau đó chuyển sang ho có đờm. Khi virus lây lan thì chỉ sau các cơn ho dữ dội.

Nhưng đối với gia đình đang có người bị viêm phế quản cũng đừng nên quá lo lắng. Bởi lẽ viêm phế quản có lây không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Quan trọng nhất chính là sức đề kháng của người khỏe bệnh. Viêm phế quản thường lây lan với những người có sức đề kháng yếu, nhất là đối tượng trẻ nhỏ.

Cách phòng tránh viêm phế quản

Sau khi đã có được câu trả lời chính xác liên quan tới viêm phế quản có lây không. Ngay lúc này mỗi người trong chúng ta hãy cùng cần có ý thức tự mình phòng tránh bằng những cách đơn giản sau đây:

Cách phòng tránh viêm phế quản

  • Đừng nên gần gũi và tiếp xúc với người đang mắc bệnh viêm phế quản
  • Tuyệt đối không được sử dụng chung đồ dùng cá nhân như thìa, cốc đặc biệt là tại những khu tập thể
  • Người bệnh cũng cần phải tự mình ý thức trong việc phòng bệnh cho người xung quanh. Khi đi ra ngoài đường cần phải sử dụng khẩu trang, mỗi khi sổ mũi, hắt hơi hoặc ho nên lấy tay che miệng lại để tránh dịch tiết chứa siêu vi, virus bắn vào người khác.

Cùng với những thông tin đầy đủ mà chúng tôi vừa trình bày ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình lời giải đáp chính xác. Đồng thời có phương án điều trị, phòng ngừa bệnh kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em : Tổng hợp kiến thức bạn nên biết

Những cách điều trị viêm phế quản phổi bạn nên biết

Reply