Nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già

Rate this post

Người già thường phải đối mặt với nhiều loại bệnh tật hơn khi mà ở cái tuổi như “cây hết nhựa sống”, lúc đó sức đề kháng, hệ miễn dịch dần suy giảm nên thường phải đối mặt với nhiều bệnh hơn. Trong đó có viêm phế quản mãn tính, một bệnh lý về đường hô hấp gây nhiều khó khăn và phiền toái cho người đang gặp phải. Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già là do đâu qua bài viết này nhé!

viêm phế quản mãn tính do hút thuốc lá

Có đến 30% số người bị viêm phế quản mãn tính do hút thuốc lá

Nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già

Suy giảm sức đề kháng của cơ thể

Thường ở những đối tượng trung niên là bắt đầu có nhiều dấu hiệu của bệnh tật, ở những người càng cao tuổi thì sức khỏe càng sa sút nên các vi khuẩn, vi rút gây bệnh rất dễ dàng tấn công.  Chính vì vậy chỉ cần sống trong môi trường không được lành mạnh như khói bụi, hóa chất, bếp than, bếp củi lâu ngày hay mỗi khi thời tiết thay đổi nhẹ thôi là cũng khiến cho người cao tuổi không đủ sức đề kháng và dễ bị viêm phế quản mãn tính. Đây là nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già phổ biến hơn bao giờ hết.

Do môi trường sống bị ô nhiễm

Song song với sự phát triển ngày càng nhanh của kinh tế xã hội thì hàng ngày con người cũng phải đối mặt với một môi trường sống xanh, trong dần bị ô nhiễm bởi không khí, khí thải, hóa chất… cùng những yếu tố về môi trường chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người phải sống chung với khói bụi, đặc biệt là ở những người cao tuổi khi mà sức đề kháng suy giảm nên dễ dàng mắc các bệnh về đường hô hấp trong đó có viêm phế quản mạn tính.

Khói thuốc là nguyên nhân các bệnh hô hấp

Khói thuốc, khói bụi là những nguyên nhân chính khiến cho các bệnh về đường hô hấp hoành hành

Bạn nên đọc : 

Dấu hiệu báo trước và cách điều trị viêm phế quản khi bị ho ra máu

Viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ

Chế độ ăn uống không hợp khoa học

Đây cũng là nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già mà có nhiều đối tượng gặp phải. Khi còn trẻ có thể nhiều người chủ quan trong việc ăn uống, và có những hành động không yêu thương bản thân khiến cho khi về già sức khỏe giảm sút. Khi những người cao tuổi thì sẽ ăn uống ngặt nghèo hơn nên cũng khó đảm bảo được năng lượng cần thiết cho cơ thể. Từ đó rất dễ tạo cơ hội cho các bệnh như viêm phế quản, ung thư phổi tác hoành.

Do thói quen sử dụng những tác nhân gây hại

Theo như các chuyên gia đã thống kê, thì có đến tận 30% những người cao tuổi bị viêm phổi mạn tính là do sử dụng thuốc lá, thuốc lào. Như đã biết hút thuốc có hại cho sức khỏe, nhưng nhiều người không tin vào điều đó nên vẫn tiếp tục thói quen tưởng như vô hại này. Trong khói thuốc có chứa thành phần chủ yếu mà các nicotin, carbon monoxide.. kích thích niêm mạc ở phế quản khiến cho người hút bị ho, đồng thời gây ảnh hưởng và cũng là nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già.

Bệnh tật khi về già nếu sử dụng quá nhiều chất kích thích

Nếu chủ quan với sức khỏe khi về già sẽ phải chịu nhiều bệnh tật

Có thể còn rất nhiều những nguyên nhân viêm phế quản mãn tính ở người già, nhưng trên đây là những nguyên nhân chính và thường hay gặp nhất. Với những thông tin này hi vọng là là những lời cảnh tỉnh hữu ích cho người đọc để ý thức hơn đối với sức khỏe của bản thân mình.

Reply