Bệnh viêm phổi có lây không?

Bệnh viêm phổi có lây không?
5 (100%) 1 vote

Bệnh viêm phổi có lây không, đối tượng nào dễ bị lây (mắc) bệnh, và cách phòng tránh lây bệnh hiệu quả? Đó là băn khoăn, thắc mắc của không ít người về căn bệnh nguy hiểm này? Các bạn có chung băn khoăn trên có thể tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp cụ thể, chi tiết nhất.

Bệnh viêm phổi có lây không?

Viêm phổi là hiện tượng bị nhiễm trùng bên trong phổi của người bệnh. Bệnh xuất hiện khi có những vi khuẩn virus bị mắc kẹt trong cơ quan này, và không thoát ra được. Lúc này, chúng sẽ tiếp tục sinh sôi, phát triển và từ đó gây nên những ổ nhiễm trùng.

Bệnh viêm phổi có lây không có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, bệnh có lây, tuy nhiên không nhiều như nhiều người vẫn lo lắng.

Virus cảm cúm sẽ xâm nhập và gây nên những triệu chứng ban đầu của bệnh như ho, ho khan… Sau đó, chúng sẽ có khả năng lây lan lớn, tuy nhiên những ổ viêm nhiễm ở sâu dưới phổi lại ít có nguy cơ lây hơn.

Bệnh viêm phổi có lây không?

Bệnh viêm phổi có lây không?

Khi có tiếp xúc với người mắc bệnh viêm phổi, những người chăm sóc nếu chủ quan sẽ có thể bị nhiễm virus. Virus gây bệnh có thể lây lan qua dịch tiết ở mũi, miệng khi người bệnh ho, hắt hơi,… Nếu như có sử dụng chung những đồ dùng ăn uống với người bệnh thì cũng sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh.

Lúc này, những người bị nhiễm bệnh sẽ có biểu hiện như: ho, cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, ít khi chúng có có hội để có thể tiến triển trở thành bệnh viêm phổi.

Cũng theo các chuyên gia, việc bệnh viêm phổi có lây không nó không phụ thuộc nhiều vào tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn gây bệnh). Mà nó lại phụ thuộc vào sự nhạy cảm của mỗi người là chủ yếu.

Do đó, nếu bạn có người nhà bị mắc viêm phổi, và đang điều trị thì những người trong gia đình có thể yên tâm. Các thành viên khác trong gia đình không có nghĩa là sẽ bị mắc bệnh viêm phổi. Nếu như bạn biết cách phòng ngừa hiệu quả và có những biện pháp chăm sóc phù hợp.

Một số “con đường” lây bệnh viêm phổi thường gặp

Như đã nói ở trên, bệnh viêm phổi có thể lây được. Tuy nhiên vẫn có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả nếu như bạn biết được con đường lây bệnh. Một số “con đường” lây bệnh viêm phổi thường gặp mà các bạn cần biết như:

– Khi người bệnh ho hoặc hắt hơi không che miệng. Lúc này, tác nhân gây bệnh có thể tiềm ẩn trong những giọt nước bọt li ti mà người bệnh phát ra. Chúng sẽ có thể xâm nhập vào những người xung quanh và gây nhiễm bệnh.

Chăm sốc bệnh nhân tốt để tránh bị lây nhiễm bệnh

Chăm sóc bệnh nhân tốt để tránh bị lây nhiễm bệnh

– Khi sử dụng chung bát, chén, đồ dùng ăn uống với người bệnh cũng có nguy cơ nhiễm bệnh.

– Chạm, sử dụng vào những vật dụng của người bệnh có mang theo mầm bệnh cũng dễ bị lây. Những vậy dụng như khăn giấy, quần áo, chăn màn… đồ dùng cá nhân là những vật có tiềm ẩn nguy cơ cao.

– Không rửa tay, nhất là sau khi có ho, hắt hơi hoặc hỉ mũ…

Đối tượng nào dễ bị lây (mắc) bệnh viêm phổi?

Bệnh viêm phổi có thể “gặp” ở bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính… Tuy nhiên, cũng vẫn có một số đối tượng dễ bị lây (mắc) bệnh viêm phổi cao hơn thông thường như:

– Những trẻ từ sơ sinh cho đến khi 2 tuổi và người cao tuổi (trên 65 tuổi) là những đối tượng dễ mắc bệnh. Đây là những đối tượng có sức đề kháng kém, nên dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh.

– Phụ nữ khi mang thai cũng là đối tượng cần phải hết sức cẩn trọng. Do trong giai đoạn này, sức đề kháng của các bà bầu cũng không được tốt và dễ lây bệnh.

Những đối tượng dễ bị lây (mắc) bệnh viêm phổi

Những đối tượng dễ bị lây (mắc) bệnh viêm phổi

– Những người ở trong tình trạng đột quỵ, hoặc nằm liệt giường cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

– Những người bị suy giảm hệ miễn dịch do bị bệnh tật (như HIV/AIDS…) cũng dễ bị lây bệnh. Những người sử dụng một số những loại thuốc như steroid, một vài thuốc ung thư… cũng dễ bị lây nhiễm.

– Những người hút thuốc lá thuốc lào nhiều, những người uống quá nhiều rượu cũng dễ bị lây nhiễm bệnh.

– Một số người mắc các bệnh mãn tính như: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, xơ gan, bệnh hen suyễn, tiểu đường, hoặc suy tim… cũng dễ bị lây nhiễm.

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi lây nhiễm hiệu quả

Như đã nêu ở trên, bệnh viêm phổi có thể lây từ người bệnh sang cho những người xung quanh. Người mắc bệnh có thể phát tán mầm bệnh qua giọt nước bọt được bắn ra khi ho, hắt hơi…

Ngay cả khi nói chuyện thông thường thì người bệnh cũng có thể truyền bệnh cho người khác. Do đó, những người chăm sóc, người xung quanh người bệnh cần thực hiện một số phương pháp phòng ngừa lây bệnh như sau:

– Cần tránh tiếp xúc trực tiếp và quá gần gũi với người bệnh. Đặc biệt là không nên tiếp xúc theo kiểu mặt đối mặt với người bệnh.

– Cần phải đeo khẩu trang, cũng như giặt, thay khẩu trang mới thường xuyên khi chăm sóc bệnh nhân.

– Nên có một ống nhổ dành riêng cho người bệnh mỗi khi người bệnh ho khạc. Qua đó sẽ có thể hạn chế được đờm, bọt bắn ra ngoài, lưu lại những trên những đồ vật…

Rửa tay sạch sẽ để giúp phòng tránh bệnh viêm phổi lây nhiễm hiệu quả

Rửa tay sạch sẽ để giúp phòng tránh bệnh viêm phổi lây nhiễm hiệu quả

– Nên hạn chế nói chuyện quá nhiều với bệnh nhân. Qua đó giúp cho người bệnh có thời gian nghỉ ngơi, đồng thời tránh tiếp xúc nguy cơ mang theo mầm bệnh.

– Rửa tay sạch sẽ với nước và xà phòng thường xuyên. Nó sẽ giúp diệt khuẩn sau khi có tiếp xúc với bệnh nhân, đồ dùng của người bệnh hiệu quả.

– Tuyệt đối không được dùng chung những đồ dùng của người bệnh như: bát đũa, bàn chải đánh răng, cốc uống nước, khăn mặt, hay chăn màn…

– Bên cạnh đó cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, luôn ăn chín uống sôi.

Hy vọng, những gì nêu trên đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn bệnh viêm phổi có lây không? Qua đó, giúp bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích và thú vị về căn bệnh này.

Nhờ đó, bạn sẽ có thể ngăn ngừa bệnh được hiệu quả cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đồng thời, bảo vệ những người mà bạn yêu thương luôn được khỏe mạnh và bình an.

 

Nguồn: https://cachtriho.net/

 

Reply