Tham khảo bài viết để biết viêm thanh quản cấp ở người lớn là gì

Tham khảo bài viết để biết viêm thanh quản cấp ở người lớn là gì
5 (100%) 1 vote

Viêm thanh quản cấp ở người lớn là một chứng bệnh sẽ khiến cho bệnh nhân gặp phải những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi. Nếu như không có phương hướng điều trị bệnh đúng cách và kịp thời thì sẽ rất khó để loại bỏ hoàn toàn bệnh, đồng thời ngăn chặn biến chứng có thể xảy ra mãn tính. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan tới chứng viêm thanh quản cấp ở người lớn.

Viêm thanh quản cấp ở người lớn là gì?

Viêm thanh quản cấp ở người lớn được biết tới là một triệu chứng mà sưng, viêm, xung huyết xảy ra tại niêm mạc thanh quản. Dựa vào giai đoạn phát triển của bệnh mà sẽ được chia ra làm 2 giai đoạn cụ thể đó là cấp tính và mãn tính.

Viêm thanh quản cấp ở người lớn là gì?

Với trường hợp viêm thanh quản cấp tính thì niêm mạc của thanh quản sẽ bị viêm diễn ra dưới 3 tuần. Khi đó sung huyết sẽ xảy ra tại niêm mạc thanh quản, sưng, viêm ở dây thanh quản. Ngoài ra, còn bị xuất tiết, phù nề tại lớp niêm mạc, dây thanh và mép sau có sự xuất hiện của nhầy đặc.

Có khá nhiều thủ phạm khác nhau dẫn tới chứng viêm thanh quản cấp ở người lớn chẳng hạn như thời tiết thay đổi một cách đột ngột, tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc, biến chứng viêm mũi họng, cảm cúm do tự cầu, liên cầu khuẩn, virus gây nên.

Bệnh thường xuất hiện một số những triệu chứng điển hình như cơ thể mệt mỏi, cổ họng đau rát, khàn tiếng, ho… làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát âm, giao tiếp của người bệnh. Nữ giới hoặc nam giới, trẻ em, và người lớn đều có thể mắc phải căn bệnh này.

>> Xem thêm: Mẹo chữa viêm thanh quản hiệu quả

Viêm thanh quản cấp ở người lớn là bệnh gì?

Chứng viêm thanh quản cấp ở người lớn thường xảy ra do viêm thanh thiệt phù nề hoặc cúm. Cũng tùy thuộc vào từng thể mà triệu chứng bệnh cũng sẽ khác nhau.

Viêm thanh quản vì cúm

  • Đối với trường hợp xuất tiết: Người bệnh sẽ có một số triệu chứng giống như cúm. Nhiều khi dưới niêm mạc còn xuất hiện điểm chảy máu.

Viêm thanh quản vì cúm

  • Đối với trường hợp phù nề: Thường gặp sau khi bị xuất tiết, thanh thiệt và mặt sau của sụn phễu bị phù nề. Lúc này niêm mạc sẽ bị đỏ, căng bóng. Người bệnh khó thở và nuốt thấy đau.
  • Đối với trường hợp bị loét: Khi tiến hành khám, đồng thời chụp chiếu sẽ thấy xuất hiện các vết loét nông bờ đỏ tại nẹp phễu thanh thiệt, sụn phễu
  • Đối với trường hợp viêm tấy: Người bệnh có triệu chứng mạch đập nhanh, sốt cao. Cộng thêm triệu chứng đau họng, nuốt khó, vùng trước thanh quản bị sưng đau, khàn tiếng.

Viêm thanh quản do xuất tiết

  • Triệu chứng toàn thân: Chân tay mỏi mệt, toàn thân đau nhức, ớn lạnh
  • Triệu chứng cơ năng: Nuốt bị đau, cổ họng bị khô, tiếng nói bị khàn cộng thêm triệu chứng ho có đờm
  • Triệu chứng thực thể: Khi tiến hành quan sát sẽ thấy dây thanh, niêm mạc xung huyết nề đỏ. Phía dưới của niêm mạc bị xuất tiết, phù nề nhầy đặc bị đọng ở dây thanh hoặc mép sau. Trong quá trình thăm khám sẽ thấy cơ khép và cơ căng.

Viêm thanh thiệt do phù nề

Viêm thanh thiệt do phù nề

Thanh thiệt được biết tới là một chiếc nắp sụn nhỏ có vị trí ở dưới đáy của lưỡi thực hiện chức năng chính là không có thức ăn đi vào trong khí quản mỗi khi nuốt. Nó được mệnh danh là một cánh cửa của mặt trước thanh quản nên dễ bị phù nề và viêm nhiễm. Khi xuất hiện triệu chứng viêm thanh thiệt phù nề thì người bệnh sẽ có biểu hiện như nuốt đau nhói, vướng đờm. Trong quá trình soi thanh quản gián tiếp sẽ thấy sưng mọng tại thanh thiệt giống như là môi cá mè.

Viêm thanh quản cấp ở người lớn là căn bệnh nếu như không được điều trị đúng cách và kịp thời nó sẽ dễ dàng chuyển biến sang mãn tính khiến cho sinh hoạt hàng ngày gặp phải những ảnh hưởng nhất định, chất lượng cuộc sống suy giảm, giao tiếp bị ảnh hưởng. Khi thấy mình xuất hiện những triệu chứng của bệnh, người bệnh cần phải hạn chế nói, nghỉ ngơi thật nhiều, giữ ấm vùng cổ, tay, chân… Ngoài ra khi có triệu chứng ho hoặc sốt thì có thể sử dụng thêm thuốc giảm ho, thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Viêm dây thanh quản có nguy hiểm không ? Cách điều trị bằng thuốc nam

Reply