GIẢI ĐÁP: Viêm thanh quản có nguy hiểm không?

GIẢI ĐÁP: Viêm thanh quản có nguy hiểm không?
Rate this post

Viêm thanh quản là tình trạng niêm mạc sung huyết, dây thanh viêm, sưng lớn, lớp dưới niêm mạc phù nề, xuất tiết, dịch nhầy đặc kín đọng ở mép sau và dây thanh. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, người già do sức đề kháng kém hoặc những người thường xuyên phải nói to, nói nhiều, nói liên tục. Vậy viêm thanh quản có nguy hiểm không?

>> Chữa viêm thanh quản bằng giá đỗ

Viêm thanh quản cấp độ nhẹ

Viêm thanh quản có nguy hiểm không

Phần lớn, những người bị viêm thanh quản chỉ là tạm thời và khỏi bệnh sau khi các nguyên nhân cơ bản được tốt hơn. Người ta gọi đó là viêm thanh quản cấp tính. Khi đó, người bệnh cảm thấy phần trong họng phù nề, sung huyết và có cảm giác nuốt và thở khó khăn. Sau đó, có thể bị khản hoặc mất tiếng hoàn toàn trong một thời gian ngắn, gây khó khăn trong sinh hoạt và khiến cơ thể mệt mỏi. Người bị viêm thanh quản cấp tính nếu được chữa trị kịp thời và hợp lý, sẽ khỏi hoàn toàn sau 3-5 ngày mắc bệnh.

Viêm  thanh quản có khả năng gây ung thư

Viêm  thanh quản có khả năng gây ung thư

Viêm thanh quản có nguy hiểm không? Thì câu trả lời là khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây nguy cơ ung thư cao. Viêm thanh quản kéo dài hơn ba tuần được gọi là viêm thanh quản mạn tính. Khi đó, người bệnh sẽ thấy nói năng khó khăn do khàn tiếng nặng, kèm theo ho ra đờm và có mùi hôi. Bệnh nặng hơn khi ho khạc ra có đờm và máu bám trong chất nhầy, xuất tiết vào đường thở gây ra những cơn ho liên tục không ngớt. Vùng cổ bị đau và bị sặc khi nuốt thức ăn, toàn thân suy yếu, thậm chí nếu không được điều trị, bệnh nhân chỉ có thể sống được 18 tháng hoặc cùng lắm là một năm. Tuy trường hợp này ít gặp nhưng không phải không xảy ra, ở Việt Nam cũng đã có nhiều bệnh nhân viêm thanh quản bị biến chứng thành ung thư, u ác tính.

Viêm thanh quản có nguy hiểm không?

Viêm thanh quản đơn thuần do bị viêm mũi, hoặc viêm mũi – họng xuất tiết, hoặc xuất hiện ngay sau lúc bị cảm lạnh với dấu hiệu chính là khản tiếng, mất tiếng đột ngột, nhưng có nhiều người chủ quan lơ là không điều trị dứt điểm, gây ra nguy hiểm cho dây thanh quản. Phương pháp phổ biến  để điểu trị viêm thanh quản là sử dụng thuốc chống viêm, giảm ho, kháng sinh… Tuy nhiên, đa phần người dân tự điều trị ở nhà bằng “thuốc quen”, nên khi đến cơ sở y tế khám bệnh thì đã chuyển biến nặng và gây khó khăn trong việc điều trị.

Có thể ngăn ngừa viêm thanh quản bằng mật ong chanh gừng

Có thể ngăn ngừa viêm thanh quản bằng mật ong chanh gừng

Môi trường nhiệt đới ẩm ở Việt Nam là yếu tố thuận lợi cho bệnh viêm thanh quản bùng phát. Thời tiết thay đổi nóng lạnh đột ngột, mưa nhiều, kèm theo độ ẩm không khí cao khiến cơ thể nhiễm vi khuẩn, virus.Bên cạnh đó, môi trường không khí ô nhiễm,  vô tình hít phải khói độc hay ăn thực phẩm có hại cũng là nguy cơ gây bệnh.

Vậy làm thế nào để tránh nguy cơ bị viêm thanh quản?

Để phòng ngừa và ngăn nguy cơ Viêm thanh quản có nguy hiểm không? đến sức khỏe, mọi người, nhất là người có dấu hiệu bệnh cần lưu ý: không để bị lạnh, phải mặc quần áo đủ ấm, đặc biệt là giữ ấm cổ, gan bàn chân, bàn tay; đeo khẩu trang khi đi đường hoặc làm việc trong môi trường bụi bẩn, nhỏ mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ; hạn chế hút thuốc, uống rượu, nói to, nói liên tục.

Với những người thường xuyên sử dụng phương tiện giao tiếp bằng giọng nói càng cần đặc biệt đề phòng. Sử dụng các dung dịch giúp bảo vệ tốt cổ họng như: trà gừng, chanh ngâm mật ong… hay các viên cũng cấp vitamin. Hơn nữa, sử dụng nước ấm thay cho nước lạnh hoặc đá lạnh, sẽ tốt hơn cho cổ họng. Và đặc biệt, phải đi khám ngay sau khi có dấu hiệu của bện để điều trị dứt điểm viêm thanh quản, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cùng với những thông tin liên quan tới Viêm thanh quản có nguy hiểm không? Mà chúng tôi vừa trình bày ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình lời giải đáp chính xác để việc điều trị diễn ra hiệu quả nhất.

Bạn nên đọc :

Bật mí đến bạn cách điều trị viêm thanh quản hiệu quả

Reply