Xẹp phổi là gì? NGUYÊN NHÂN và cách ĐIỀU TRỊ

Xẹp phổi là gì? NGUYÊN NHÂN và cách ĐIỀU TRỊ
5 (100%) 1 vote

Xẹp phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị sớm mới có khả năng thuyên giảm. Vậy, bệnh xẹp phổi là gì và nguyên nhân nào dẫn đến xẹp phổi, cách điều trị xẹp phổi như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Xẹp phổi là gì?

Xẹp phổi là gì là câu hỏi được nhiều người thắc hiện nay. Thực ra, đây là tình trạng phổi hoặc thùy phổi bị xẹp hoàn toàn hay một phần, xuất hiện ra khi những túi khí nhỏ ở trong phổi bị xẹp xuống. Căn bệnh này có thể là một biến chứng về đường hô hấp sau khi phẫu thuật.

Xẹp phổi là gì?

Bệnh xẹp phổi có thể cũng là một biến chứng của vấn đề hô hấp như xơ nang hay hít phải những vật lạ, có các khối u hay dịch ở phổi, hô hấp yếu và có chấn thương ở ngực.

>> Xem thêm:  Nguyên nhân tràn dịch màng phổi 

Nguyên nhân của xẹp phổi

Xẹp phổi là kết quả của tình trạng tắc nghẽn ở đường thở hoặc do áp lực từ bên ngoài phổi tác động vào. Những trường hợp từng phẫu thuật đều mắc phải xẹp phổi  do bị gây mê. Bởi gây mê sẽ làm thay đổi sự hô hấp của bạn cũng như sự hấp thu của các chất khí hay áp lực. Từ đó dẫn đến các túi khí nhỏ ở trong phổi sẽ bị xẹp ở một mức độ nhất định. Những người phẫu thuật tim xong thường mắc bệnh xẹp phổi này.

Nguyên nhân của xẹp phổi

Nguyên nhân của xẹp phổi có thể do:

  • Chất nhầy: bị tích tụ ở trong đường hô hấp. Tình trạng này xảy ra sau khi bạn phẫu thuật xong bởi sau đó, bạn rất khó ho được nên chất nhầy đọng lại theo thời gian. Bên cạnh đó, các loại thuốc dùng khi thực hiện phẫu thuật có tác dụng phụ khiến phổi không thể phồng được như bình thường từ đó khiến ứ đọng trong đường hô hấp.
  • Do vật thể lạ: Đây là tình trạng mà nhiều trẻ nhỏ gặp phải. Nếu không may trẻ hít phải các vật thể lạ như đậu phộng, các đồ chơi kích thước quá nhỏ khiến nó rơi vào phổi cũng gây nên bệnh xẹp phổi.
  • Tình trạng xẹp phổi cũng xảy ra do hẹp ở đường hô hấp. Nguyên nhân này gây ra bao gồm nhiễm trùng nấm, lao và một số bệnh khác. Từ đó gây ra sẹo và làm hẹp luôn đường hô hấp.
  • Có một khối u ở trong đường hô hấp chính này dẫn đến tình trạng xẹp phổi.
  • Nếu có cục máu chảy vào phổi nhưng lại không thể ho ra cũng là nguyên nhân xẹp phổi.

Bên cạnh đó, xẹp phổi nhưng không tắc nghẽn có thể do các nguyên nhân sau:

  • Khi bạn bị chấn thương vùng ngực, có thể sẽ khiến phổi bị đè nén.
  • Tràn dịch ở màng phổi khi có sự tích tụ lớp dịch của các mô lót ở màng phổi và ở thành ngực.
  • Các loại viêm phổi khác nhau cũng dẫn đến bệnh xẹp phổi một cách tạm thời.
  • Nếu có khí rò rỉ ở trong khoảng trống giữa phổi và thành ngực sẽ khiến bạn bị xẹp phổi một phần hoặc xẹp hoàn toàn.
  • Những khối u lớn khiến phổi bị xẹp và chèn ép làm cho đường dẫn khí cũng bị tắc nghẽn.

Cách điều trị xẹp phổi

Để xẹp phổi được điều trị tốt nhất cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra xẹp phổi. Nếu bạn chỉ bị xẹp phổi nhỏ thì có thể sẽ giảm dần mà không cần điều trị gì nhiều. Còn nếu xẹp phổi do có khối u.. thì cần có phương pháp công hiệu hơn như sử dụng vật lý trị liệu ngực.

Cách điều trị xẹp phổi

Cách này sẽ giúp cho người bệnh có thể hít thở sâu được sau khi thực hiện từ đó bác sĩ có thể mở rộng được phần phổi đã bị xẹp. Kỹ thuật này cần thực hiện vỗ tay ở ngực trúng vào phần bị xẹp phổi để chất nhầy có thể hóa lỏng. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị cơ học giúp lấy hết chất nhầy ra khỏi phổi của bạn.

Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập hít thở sâu và sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cho bạn có thể ho mạnh để dễ thở hơn.

Với những thông tin trên, bạn sẽ biết được xẹp phổi là gì cũng như cách điều trị xẹp phổi bằng vật lý trị liệu. Hy vọng mọi người có thể tự bảo vệ bản thân để tránh gặp phải căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm: Một tình trạng đáng báo động là ung thư phổi di căn lên não khiến người bệnh có những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy, bạn đã biết cách điều trị tình trạng bệnh này chưa?

Reply